เช้านี้ที่หมอชิต

ทหารเมียนมาสั่งปิดด่านท่าขี้เหล็ก ห้ามคนเข้าออกเด็ดขาด - งดขนส่งสินค้า

เช้านี้ที่หมอชิต - ทหารเมียนมาสั่งปิดด่านท่าขี้เหล็ก ห้ามคนเข้าออกเด็ดขาด และงดขนส่งสินค้า จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทำให้การค้าขายชายแดนหยุดชะงัก แต่หลังปิดด่านไป 4 ชั่วโมง ก็ได้สั่งให้เปิดด่านแล้ว

บรรยากาศที่ด่านพรมแดนบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 2 อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ช่วงเช้าวานนี้ (1 ก.พ.) เป็นไปตามปกติ กระทั่งเวลาประมาณ 09.30 น. ทหารเมียนมาได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดนฝั่งจังหวัดท่าขี้เหล็กปิดประตูด่านกะทันหัน และแจ้งงดการขนส่งสินค้าทันที จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทำให้การค้าชายแดนหยุดชะงัก

นอกจากนี้หน่วยทหารในจังหวัดท่าขี้เหล็ก จำนวน 3 หน่วย ได้ถูกสั่งให้เตรียมความพร้อม เพื่อสามารถออกปฏิบัติการตามคำสั่งได้ตลอดเวลา ซึ่งเบื้องต้นมีรายงานว่ามีการส่งกองกำลังบางส่วนไปประจำอยู่ตามด่านตรวจสำคัญต่าง ๆ ที่เชื่อมระหว่างเมือง เช่น ด่านหมากยาง บนถนนอาร์สามบี เชื่อมระหว่างจังหวัดท่าขี้เหล็กกับเมืองเชียงตุง ห้ามประชาชนทั่วไปเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว ยกเว้นทหาร

ส่วนการใช้ชีวิตของประชาชนในจังหวัดท่าขี้เหล็กไม่ได้มีการควบคุมเข้มงวดมากนัก มีเพียงตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่การปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา จะส่งผลให้ประชาชนในจังหวัดท่าขี้เหล็กที่พึ่งพาสินค้าจากฝั่งไทยได้รับผลกระทบ ในขณะที่การส่งออกสินค้าจากประเทศไทย ซึ่งมีมูลค่าเฉลี่ยเดือนละประมาณ 1,000 ล้านบาท ก็จะหายไปด้วย

ต่อมาช่วง 13.30 น. วานนี้ (1 ก.พ.) ทางการเมียนมาได้มีคำสั่งเปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หลังปิดด่านไป 4 ชั่วโมง ทำให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทั้งหมดต่างรีบเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝั่ง เพื่อขนสินค้าที่แออัดอยู่หน้าด่านพรมแดนอย่างคึกคัก