เกาะกระแสออนไลน์

เปิดเงื่อนไข-วิธีจ่ายเงิน! ม.33 เรารักกัน เยียวยาผู้ประกันตน มาตรา33 รายละ 3,500-4,500 บาท

นายกฯ เห็นชอบ โครงการ "ม.33 เรารักกัน" ทุ่ม 4 หมื่นล้านบาท เยียวยาผู้ประกันตนมาตรา33 ช่วยเหลือรายละ 3,500-4,500 บาท บรรเทาภาระค่าครองชีพ เผยวิธีจ่ายเงินอาจใช้รูปแบบเดียวโครงการเราชนะ ใช้จ่ายผ่านแอป "เป๋าตัง"

จากกรณีที่วันนี้ (3 ก.พ.64) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการเห็นชอบมาตรการเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 ประกันสังคม ภายใต้โครงการ "ม.33 เรารักกัน" ซึ่งคาดว่าจะจ่ายเงินช่วยเหลือรายละ 3,500-4,500 บาท โดยมีการกำหนดเงื่อนไขเบื้องต้นคือ ต้องมีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 5 แสนบาท

ล่าสุดทางด้าน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 จะเยียวยาจ่ายเงินในรูปแบบเดียวกับโครงการเราชนะ ภายใต้ชื่อ “มาตรา 33 เรารักกัน” โดยนายกฯมองว่าอยากช่วยเหลือคนในมาตรา 33 เพราะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

ทั้งนี้ ได้นำเสนอเงื่อนไขผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยาจะต้องมีบัญชีเงินฝากไม่เกิน 5 แสนบาท เบื้องต้นจะไม่นำเกณฑ์เงินเดือนหรือรายได้ทั้งปี ไม่เกิน 3 แสนบาท เหมือนโครงการเราชนะมาเป็นเงื่อนไข

"เม็ดเงินที่จะมาใช้ในการเยียวยาเป็นเงินกู้ของรัฐบาลโครงการเดียวกับเราชนะ รวมทั้งสิ้น 4 หมื่นล้านบาท ส่วนเกณฑ์วงเงินช่วยเหลือ จะอยู่ที่ 3,500-4,500 บาทต่อคน คาดว่าจะมีผู้ประกันตนที่ได้รับเงินเยียวยา ประมาณ 9 ล้านคน จากผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ทั้งหมด 11 ล้านคน

โดยจะนำหลักเกณฑ์นี้ไปหารือกับกระทรวงการคลัง ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อหาความชัดเจน ก่อนเร่งนำเข้าครม. เพื่อให้เป็นของขวัญในวันแห่งความรัก และจะจ่ายเงินให้ได้ในเดือนมีนาคมนี้” รมว.แรงงาน กล่าว
 

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์, ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha