สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ขยายผลต่อเนื่อง จับยาบ้า 3 ล้านเม็ด ไอซ์ 520 กก.

ยังคงมีความพยายามลักลอบลำเลียงยาเสพติดล็อตใหญ่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้เสพยาที่ผันตัวไปเป็นผู้ลำเลียง ทำงานผิดกฎหมายแลกกับเงินเพียง 30,000 บาท ที่ตำรวจจับกุมได้ล่าสุด พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 3.2 ล้านเม็ด ไอซ์ 520 กิโลกรัม ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

นายชัยวิชิต บุดสีดี และ นายณัฐพล เอี้ยงกัณหา ถูกตำรวจกองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 2 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตามสะกดรอยไปตามเส้นทางถนนมิตรภาพ เข้าสู่อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ก่อนที่ผู้ต้องหาจะขับรถกระบะบรรทุกยาเสพติดยังอำเภอสีคิ้ว ชุดสืบสวนจึงประสานด่านตรวจยานพาหนะสีคิ้ว เข้าสกัดเพื่อตรวจสอบรถยนต์เป้าหมาย แต่ผู้ต้องหาพยายามหลบหนี ตำรวจจึงต้องเร่งติดตามสกัดจับ จนสุดท้ายไปจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองคนได้ที่บริเวณตู้ยามทางหลวงคลองไผ่ ในอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา และถูกควบคุมตัวมาที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อทำการสอบสวนขยายผล

จากข้อมูลชุดสืบสวนจับกุมระบุว่า เป็นการขยายผลจากการจับกุมยาบ้าประมาณ 2 ล้านเม็ด เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ในพื้นที่อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา โดยตำรวจพบข้อมูลว่าเครือข่ายค้ายาเสพติดที่เชื่อมโยงกับผู้ต้องหาจะมีการลำเลียงยาเสพติดล็อตใหญ่อีกครั้ง จึงเฝ้าสังเกตความเคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนพฤติการณ์ลำเลียงยาเสพติดก็พบว่าผู้ค้ายามีความพยายามตัดตอน ป้องกันการถูกสืบสาวถึงตัวการที่อยู่เบื้องหลัง โดยจะใช้วิธีการรับตัวคนขับรถมาจากสถานที่หนึ่ง เพื่อมาขับรถที่ขบวนการค้ายาเสพติดจัดเตรียมไว้ จากนั้นจะมีขบวนการลำเลียงยาเสพติดนำยาเสพติดจากอีกที่หนึ่งไปใส่ไว้ท้ายรถ ให้ผู้ต้องหานำของกลางไปส่งในจุดที่กำหนดไว้

ขณะที่ ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ยังระบุว่า ปัจจุบันกลุ่มค้ายาเสพติดได้เปลี่ยนเส้นทางลักลอบลำเลียงยาฯ มาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงด่านตรวจความมั่นคง ใช้การซุกซ่อนยาในรถกระบะ หรือรถบรรทุก ให้ดูคล้ายรถบรรทุกสินค้าทั่วไปเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

ในการแถลงจับกุมยาเสพติด เมื่อวานนี้ (3 ก.พ.) ยังมีอีก 2 คดีสำคัญ ที่ตำรวจขยายผลไปจับกุมผู้ต้องหา และติดตามยึดทรัพย์ที่คาดว่าได้จากการกระทำผิดกฎหมาย เช่นการจับกุมผู้ต้องหา 2 คน ในจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ ที่เชื่อมโยงกับคดีการจับกุมไอซ์ 100 กิโลกรัม เมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 ในจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมยึดทรัพย์เป็นที่ดินทำกินรวม 80 ไร่, รถยนต์ และเครื่องมือทางการเกษตร รวมมูลค่าของกลางที่อายัดกว่า 26 ล้านบาท รวมถึงการจับกุม เจ๊ปู และสามี หัวหน้าเครือข่ายลำเลียงยาเสพติด ที่ตำรวจจับกุมกัญชา 400 กิโลกรัม ได้ในจังหวัดมุกดาหาร ก่อนขยายผลไปจับกุมทั้ง 2 คน ได้ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทุกคดีที่ตำรวจจับกุมได้ ก็เชื่อว่ายังมีผู้อยู่เบื้องหลัง ผู้สั่งการ และผู้เกี่ยวข้อง ที่ตำรวจจะสืบสวนขยายผลจับกุมต่อไป