ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศาลไต่สวนธนาธรคัดค้านลบลิงก์ พาดพิงสถาบัน-วัคซีนโควิด-19

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เข้าให้ปากคำต่อศาล กรณีที่คณะก้าวหน้ายื่นคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งของศาล ที่สั่งลบลิงก์ในเพจเฟซบุ๊กของคณะก้าวหน้า ซึ่งมีการเผยแพร่ภาพ และคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของรัฐบาล และมีการพาดพิงไปยังสถาบัน

โดยก่อนเข้าให้ปากคำ นายธนาธรเปิดเผยว่าการที่คณะก้าวหน้าออกมาพูดเรื่องวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทำไปด้วยความประสงค์ดี เนื่องจากมองว่ารัฐบาลยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการจัดซื้อจัดหาวัคซีนได้อย่างเต็มที่ ส่วนที่รัฐบาลบอกว่าจะฉีดวัคซีนให้ประชาชน ให้ได้ร้อยละ 50 ภายใน 3 ปี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เริ่มต้น ทำให้ประชาชนตกอยู่ในภาวะเสี่ยง ผู้ด้อยโอกาส และผู้ที่หาเช้ากินค่ำ คงไม่สามารถรอฉีดวัคซีนฟรีนานเป็นปีได้ ส่วนเรื่องที่มีการพาดพิงเรื่องนี้กับสถาบัน นายธนาธรยังคงอ้างว่า สามารถทำได้เพราะเป็นการกระทำไปโดยสุจริต

ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ระบุว่า วันนี้เตรียมพยานหลักฐานมาพอสมควร แต่ต้องรอดูพยานหลักฐานฝั่งผู้กล่าวหาก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง แต่มองว่าเรื่องนี้ ศาลไม่จำเป็นต้องไต่สวนก็ได้ เพราะเจตนาของนายธนาธรต้องการจะปกป้องประชาชน