ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 4 ก.พ.64

ต้นสัปดาห์หน้า กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนประเทศไทยตอนบน จะมีพายุฝนฟ้าคะนอง จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยสภาพอากาศในช่วงนี้ มวลอากาศเย็น หรือลมหนาวกำลังปานกลางระลอกใหม่ ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออกแล้ว ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็น โดยอุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย ส่วนภาคใต้ ในระยะนี้มีฝนน้อย เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ยังคงมีกำลังอ่อน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์สภาพอากาศ ในช่วงวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์นี้ ประเทศไทยตอนบน จะมีพายุฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ในภาคเหนือและภาคอีสาน หลังจากนั้นอุณภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส โดยพายุฝนฟ้าคะนองจะเริ่มมีผลกระทบในภาคเหนือก่อน ส่วนภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะได้รับผลกระทบในวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส พื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 14-20 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-12 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็นถึงหนาว ทางตอนบนของภาค อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส พื้นราบมีอุณหภูมิต่ำสุด 13-19 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส มีอุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาเซลเซียส โดยจังหวัดกาญจนบุรีจะมีอุณหภูมิต่ำสุด

ภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส เช่นกัน มีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส โดยเย็นสุดคือที่สระแก้ว 19 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆบางส่วน กับมีฝนตก 10% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนบริเวณจังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานี ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วน กับมีฝน 10% ของพื้นที่เช่นกัน ส่วนมากจะมีฝนแถวพังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส และสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส