เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แจ้งข้อหาเพิ่ม ธนาธร-แม่-น้องสาว รุกป่าสงวนฯ

นายอดิศร นุชดำรง อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร เข้าแจ้งความเพิ่มต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ หลังจากตรวจสอบพบว่า พื้นที่ที่ที่มีการครอบครองทำประโยชน์อยู่ในท้องที่ ตำบลรางบัว ด่านทับตะโก อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีการปลูกต้นยูคาลิปตัส มีการครอบครองเอกสารสิทธิประเภท น.ส.3 ก. ที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายจำนวน 60 ฉบับ มีผู้ครอบครองระบุชื่อคือ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ จำนวน 59 ฉบับเนื้องที่ 1,940 ไร่เศษ เป็นของ นางสาวชนาพรรณ จำนวน 5 ฉบับเนื้อที่ 132 ไร่ และของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 2 ฉบับ เนื้อที่ 81 ไร่เศษรวม มากกว่า 2,100 ไร่ ทั้งหมดนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจพบออกเอกสารโดยไม่มีหลักฐานเดิมคือ ส.ค.1 แบ่งเป็นการเดินสำรวจออกเมื่อปี 2521 ก่อนประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติปี 2527 แม้จับจองก่อนเป็นป่าสงวนฯ แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวถูกประกาศเป็นเขตป่าไม้ถาวรหมายเลขที่ 85 เมื่อปี 2521

จึงเท่ากับว่า น.ส.3 ก.ทั้ง 60 ฉบับออกมาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการทำให้เกิดความเสียหายต่อป่าสงวนแห่งชาติ ขณะเดียวกันพบ เจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าพนักงานที่ดิน และเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการออกเอกสารสิทธิด้วยซึ่งเป็นช่วงปี 2521ที่มีการลงนามคำสั่ง

ดังนั้น การกระทำดังกล่าวนี้เชื่อได้ว่าเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ และพระราชบัญญัติป่าไม้ปี 2584 รวมถึงกฎหมายที่ดินจึงได้ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการเอาผิดใน 5 ข้อหาตามกฎหมายป่าไม้ต่อทั้ง 3 คนรวมถึงขอให้ ป.ป.ง.ขยายผลในเรื่องนี้ต่อด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง