สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ทะเลหมอกดอยผาโง้ม จ.เชียงราย

หลายพื้นที่เริ่มคลายล็อกมาตราการคุ้มเข้มโควิด-19 วันนี้ คุณเจษฎา พาไปอุ่นเครื่องกระตุ้นการท่องเที่ยวชุมชน เก็บทะเลหมอกสวย ๆ บนดอยผาโง้ม จังหวัดเชียงราย มาฝากให้หายคิดถึง ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

สถานการณ์โควิด-19 เริ่มซา ได้เวลาออกไปช่วยฟื้นชุมชนกระตุ้นการท่องเที่ยวที่หลายคนคิดถึง อีกหนึ่งสถานที่ที่ผมและทีมงานคิดถึง ก็คือที่นี่ เพราะได้ทั้งเช็กอิน วิวสวย ๆ ได้ชิมของดีของอร่อย ห้ามพลาด "เจษฎาโอ้โฮ" วันนี้

ผมและทีมงานอยู่ที่บ้านป่าเมี่ยงห้วยไคร้ ตำบลป่างิ้ว อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย หนึ่งในชุมชนท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีแหล่งเช็กอินอันซีนสวย ๆ เรียกว่า "ดอยผาโง้ม"

ออกเดินทางจากหมู่บ้านตั้งแต่เช้ามืด เพราะต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกเกือบชั่วโมง

ไหว้ศาลเจ้าพ่อผาโง้ม บอกกล่าวขอพร ให้ภารกิจราบรื่น

นักท่องเที่ยว หรือว่าใครที่จะมาที่ดอยผาโง้ม แนะนำติดต่อชุมชน หรือผู้ใหญ่บ้าน จัดทีมงานและคนนำทางอำนวยความสะดวกดูแลความปลอดภัยให้ดีกว่า เพราะบางช่วงทางลาดชัน ไม่ชินเส้นทางเสี่ยงเกิดอันตราย

ทีมงานบอกว่าให้เร่งฝีเท้าแข่งกับเวลาหน่อย เพราะท้องฟ้าเริ่มสว่างขึ้นเรื่อย ๆ ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าเกือบชั่วโมง เรียกว่าหลายหอบ แต่ก็มาทันฟ้าสางพอดี

วันนี้โชคดีอากาศเย็นสบาย แถมมีทะเลหมอกรอต้อนรับ ให้เก็บภาพสวย ๆ บนยอดดอยผาโง้ม ที่สูงกว่าระดับทะเล 1,502 เมตร มาฝากให้หายเหนื่อย เก็บภาพสวย ๆ ไปแล้ว อย่าลืมสักการะ "พระธาตุดุสิตาผาโง้ม" สิ่งศักด์สิทธิ์คู่ชุมชน เกิดจากแรงศรัทธาของชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจสร้างขึ้น โดยใช้เวลาเพียง 11 วัน ลองนึกภาพดู ขนาดเดินขึ้นมาตัวเปล่ายังลำบาก นี่ยังต้องแบกอิฐหินปูนทรายขึ้นมาด้วย

กลายเป็นจุดดึงดูดผู้คน เช็กอินอันซีน ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล บอกบุญหน่อย ปีนี้มีงานสรงน้ำพระธาตุดุสิตาผาโง้ม วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 ใครสนใจติดต่อชุมชน

พิชิตดอยผาโง้มแล้ว แวะเที่ยวพักผ่อน นอนชาร์ตพลัง ที่บ้านป่าเมี่ยงห้วยไคร้ มีที่พักโฮมสเตย์ ชิล ๆ ไว้รองรับ

ที่นี่ยังเป็นแหล่งปลูกชา และกาแฟขึ้นชื่อ พืชผักปลอดสาร ผลไม้ก็ปลอดสาร ตามข้อตกลงชุมชน คนอยู่กับป่าอย่างยั่งยืน

ไปดูวิถีการดักปลาบู่ทรายในลำธาร หาหนอนรถด่วน...เปิบสด ๆ ลองดูหน่อย

ปิดท้ายเมนูค่ำนั้น หลามปลาบู่ทรายในกระบอกไม้ไผ่ ต้มแซ่บหลามไก่ ยำสามสหาย ทำจากใบชา ใบกาแฟทอดกรอบ ราดน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ