ข่าวภาคค่ำ

เลื่อนเปิดตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร

ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ยังปิดอย่างไม่มีกำหนด หลังแผนการปรับปรุงของผู้ประกอบการที่ยื่นให้กับคณะกรรมการโรคติดต่อ ยังไม่แล้วเสร็จดี

แม้สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร จะคลี่คลายลงแล้ว แต่สัปดาห์หน้า ก็ยังเปิดการค้าขายไม่ได้ เนื่องจากตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มาตรการปรับปรุงพื้นที่ภายในตลาดที่กลุ่มผู้ประกอบการยื่นแผนให้กับคณะกรรมการโรคติดต่อ ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ทั้งพื้นที่ค้าขาย และที่พัก นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ทันทีที่ผู้ประกอบการแพกุ้ง-แพปลา แจ้งผลการปรับปรุงตลาดกลางกุ้งแล้วเสร็จ คณะกรรมการฯ ก็จะส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปประเมินอีกครั้ง แม้การเปิดตลาดอาจล่าช้า แต่ถ้าได้มาตรฐานก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้ในระยะยาว

สำหรับปฏิบัติการ "ทลายรังปลวก" ในช่วง 2 สัปดาห์ ที่ใช้มาตรการเชิงรุก มั่นใจว่าได้ทำลายจนถึงต้นตอของเชื้อครอบคลุมทุกพื้นที่แล้ว เพราะจากตัวเลขของผู้พบเชื้อระลอกใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่อำเภอบ้านแพ้ว และกระทุ่มแบน ไม่พบเชื้อแล้ว

หลังจากนี้จะนำมาตรการ Buble and Seal มากำหนดใช้กับกลุ่มโรงงานขนาดใหญ่ 9 โรงงาน ที่ก่อนหน้านี้ตรวจพบเชื้อเกือบ 8,000 คน หรือเกินร้อยละ 10 ในพื้นที่ตำบลท่าทราย และนาดี อำเภอเมืองสมุทรสาคร ที่ล่าสุดทางจังหวัดออกประกาศให้บางพื้นที่ของ 2 ตำบลเป็นเขตควบคุมไปแล้ว และอีกกลุ่ม คือ กลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงที่มีอยู่ประมาณ 40,000 คน ได้เสนอให้ทำงานอยู่ด้วยกันและสังเกตอาการเป็นเวลา 28 วัน จนมั่นใจว่าจะไม่ติดเชื้อ

สำหรับโรงงานอื่น ๆ ก็ยังเดินหน้าค้นหาเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าตรวจวันละ 2,000-3,000 ตัวอย่าง โดยจะพิจารณาจากขนาดและความเสี่ยงของโรงงานแต่ละพื้นที่ คาดว่าจะสุ่มตรวจได้วันละ 20 แห่ง แห่งละ 100-110 ตัวอย่าง จนกว่าจะตรวจครบทั้งหมด