เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เจ้าของร้านขายอะไหล่รถวอนกรมทางหลวงชนบทชดใช้ ทำไฟไหม้ร้าน เสียหายกว่า 80 ล้านบาท

เป็นภาพจากกล้องติดหน้ารถยนต์คันหนึ่งที่ขับอยู่บนถนนลำลูกกาคลอง 4 ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จะเห็นว่ารถบรรทุกขนาดใหญ่มีประกายไฟลุกไหม้ด้านข้าง ซึ่งกำลังขับอยู่บนถนน โดยมีเจ้าหน้าที่และประชาชนต่างพากันตะโกนบอกคนขับ ก่อนที่จะพากันหนีออกมา เพราะเกรงว่าจะเกิดระเบิด

จากภาพจะเห็นว่าหลังจากที่ไฟเริ่มลุกท่วมรถ คนขับก็ขับรถไปจอดที่หน้าอาคารพาณิชย์ ที่เป็นร้านขายอะไหล่รถยนต์ ทุกคนพากันช่วยดับไฟที่ลุกไหม้ แต่เปลวไฟโหมลุกอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาทีก็ลุกลามไปไหม้อาคารพาณิชย์

ทันทีที่รถดับเพลิงมาถึง เจ้าหน้าที่ก็ระดมกำลัง ลากสายฉีดน้ำเข้าไปสกัดไฟที่ลุกไหม้ในตัวอาคาร พร้อมกับดับไฟที่รถต้นเพลิง โดยใช้รถดับเพลิงกว่า 10 คัน ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง กว่าจะควบคุมไฟได้ แต่ก็พบว่า อาคารพาณิชย์วอดเสียหายเกือบทั้งหมด จากการตรวจสอบพบว่ารถต้นเพลิงเป็นรถของกรมทางหลวงชนบท

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน ซึ่งอยู่ติดกับอาคารที่เกิดเหตุ ก็สังเกตเห็นว่ารถของกรมทางหลวงชนบทมีไฟลุกไหม้ โดยที่คนขับนำรถมาจอดทิ้งไว้หน้าอาคารเกิดเหตุ

ขณะที่เจ้าของร้านขายอะไหล่รถยนต์ที่กลายเป็นผู้เสียหายในครั้งนี้ บอกว่า ตอนที่รถของกรมทางหลวงชนบทมาจอดหน้าร้าน ได้ช่วยนำถังดับเพลิงออกมาดับไฟ แต่เนื่องจากไฟลุกไหม้หนักมากภายในเวลาไม่นาน ร้านของเขาก็ถูกไฟไหม้ไปด้วย จนพนักงานและเขาต่างพากันหนีเอาชีวิตรอด หลังเหตุการณ์สงบ เจ้าหน้าที่ของกรมทางหลวงชนบทเดินทางมาที่เกิดเหตุและสั่งให้พนักงาน งดให้ปากคำกับตำรวจ เขาจึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม และไม่ได้รับการชดใช้ เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เขาเสียหายมากถึง 80 ล้านบาท

เบื้องต้น วันนี้ (6 ก.พ.64) ทางกรมทางหลวงชนบท ส่งตัวแทนลงพื้นที่มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมพูดคุยกับผู้เสียหาย แต่ยังไม่สามารถให้คำตอบเรื่องการชดใช้และเยียวยาผู้เสียหาย เนื่องจากต้องรอสรุปจากที่ประชุมในวันพรุ่งนี้ (7 ก.พ.64) ขณะที่การดำเนินคดี ตำรวจ สภ.คูคต เตรียมแจ้งข้อหาคนขับรถของกรมทางหลวงชนบท ฐานกระทำการโดยประมาททำให้เกิดไฟไหม้และทรัพย์สินของผู้อื่นได้รับความเสียหาย ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้น เจ้าของร้านสามารถแจ้งความเอาผิดกับทางกรมทางหลวงชนบทในคดีทางแพ่ง เพื่อชดใช้ค่าเสียหายได้