สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สถานบันเทิงฝ่าวิกฤตโควิด-19

ร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ WARMUP CAFE ซึ่งเป็นคลัสเตอร์การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ของจังหวัดเชียงใหม่ ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง แต่ดูเหมือนว่ายังไม่ได้รับความสนใจจากกลุ่มนักเที่ยวมากเท่าที่ควร ขณะที่เจ้าหน้าที่ขู่เอาผิด หากพบการระบาดมีต้นตอมาจากสถานบันเทิงอีกรอบ ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด

หลังจังหวัดเชียงใหม่ ออกคำสั่งผ่อนคลายมาตรการคัดกรองบุคคลเข้าพื้นที่ และอนุญาตให้สถานบันเทิงกลับมาเปิดบริการได้ ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อคืนนี้เป็นคืนแรกที่ร้านวอร์มอัพ สถานบันเทิงชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเคยเป็นคลัสเตอร์การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังได้รับอนุญาตจากทางเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยมีข้อบังคับคือร้านต้องมีมาตรการคัดกรองโรคอย่างเข้มงวด

เจ้าของกิจการให้ข้อมูลว่า สาเหตุที่ผู้ใช้บริการน้อย เนื่องจากเป็นคืนวันอาทิตย์ แต่ที่ต้องเปิดให้บริการ คือต้องการดำเนินธุรกิจต่อตามกำหนด เพื่อให้มีรายได้เข้ามาบริหารจัดการภายในร้าน ส่วนตัวทราบว่ามีกระแสต่อต้านบ้าง แต่ก็น้อมรับ และยืนยันการกลับมาเปิดให้บริการครั้งนี้ทางร้านเข้มงวดและจะรับผิดชอบต่อส่วนรวมให้ได้มากที่สุด

ด้านผู้ใช้บริการบางส่วนเชื่อว่าจะไม่มีการระบาดในสถานบันเทิงอีก เพราะที่ผ่านมาถือเป็นบทเรียนราคาแพงให้กับเจ้าของกิจการ ตั้งแต่ถูกสั่งปิดร้าน และถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากคนในสังคม

ทั้งนี้ จากการสังเกตผู้ใช้บริการได้เพิ่มความระมัดระวัง เน้นนั่งกินดื่ม พูดคุยกับเพื่อนร่วมโต๊ะ งดเต้นงดใกล้ชิดบุคคลอื่น และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของรัฐที่บังคับใช้

ขณะเดียวกัน ทีมข่าวพบว่ารูปแบบการใช้บริการเปลี่ยนไป เน้นการนั่งดื่มตามร้านอาหารแบบ "โอเพนแอร์" เปิดโล่งมากกว่านั่งอยู่ในห้องปรับอากาศ เพราะเชื่อว่าอย่างน้อยจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการรับเชื้อ

ด้านตำรวจ ฝ่ายปกครองของจังหวัด ยังคงลงพื้นที่กวดขันบังคับใช้มาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะกับร้านวอร์มอัพที่จะมีเจ้าหน้าที่ ทั้งในและนอกเครื่องแบบมาสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง ยืนยันหากพบฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษทันที

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับทางร้านที่กระทำผิดกฎหมาย ทั้งเปิดเกินเวลาที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่ง การฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งขณะนี้ พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ได้ส่งสำนวนฟ้องต่อศาลตามขั้นตอนของกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าสถานบันเทิง ร้านอาหารที่จำหน่ายแอลกอฮอล์ได้เป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับจังหวัดเชียงใหม่ เคยมีเม็ดเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาทต่อปี และหากเกิดคลัสเตอร์การระบาดของโรคโควิด-19 จากสถานบันเทิงอีกครั้ง ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวต้องหยุดชะงัก จังหวัดต้องกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ หลังไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่มาแล้ว 26 วัน