สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หอยดอลิง จ.พังงา

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมลงใต้ไปหาหอยดอลิง หลายคนคงสงสัยหน้าตาจะเป็นยังไง ลงใต้ไปจังหวัดพังงา กับทีมงาน อนุวัตจัดให้

เมนูวันนี้รับประกันว่าหวาน อร่อย แซ่บ รับลองคุณผู้ชมเห็นแล้วต้องน้ำลายสอ

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ลงใต้มาจังหวัดพังงา บ้านท่าปากแหว่ง ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง เขตรอยต่อกับจังหวัดภูเก็ต แค่สะพานสารสินกั้นเท่านั้น ชาวบ้านเขาบอกว่ารอน้ำทะเลลง จะพาผมออกไปหาหอยดอลิง

ใช่ ฟังไม่ผิด ชาวบ้านเรียกว่า หอยดอลิง หน้าตามันเป็นยังไงอย่าเพิ่งจินตนาการไปไกล

พอน้ำลง แดดร่ม ลมตก ก็เดินลงไปพื้นโคลน อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ คือ คราด จะคราดเล็กคราดใหญ่ก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน สาว ๆ ชอบคราวเล็กถนัดมือ หนุ่ม ๆ ชอบคราดใหญ่ใช้พลังเยอะ จากนั้นแต่ละคนก็เริ่มคราดหอยตามความพอใจ เพราะมองพื้นทรายก็ไม่เห็นอะไร

ชาวบ้านบอกว่าให้ฟังเสียง ต้องดังแครกถึงจะยืนยันว่าเจอหอยแล้ว ได้แล้ว หอยดอลิง 

มองจากภายนอกเหมือนหอยแครงขนาดใหญ่ แล้วทำไมถึงเรียกหอยดอลิง ชาวบ้านบอกว่าเอาไปล้างแล้วจะเห็น วันนี้ไม่ได้มีแต่หอยดอลิง วันนี้มีหลายหอย รวมทั้งปู นี่เป็นกิจวัตรทุกเย็นของชาวบ้านที่นี่ ต้องการอาหารเย็นก็แวะมา บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์

รีบกลับเพราะฝนมาแล้ว นำหอยดอลิงมาล้างทำความสะอาด จากนั้นต้มหรือลวกให้สุก แหมคุณผู้ชมเห็นแล้วน่าทานไหม ระหว่างเตรียมเครื่อง ชาวบ้านบอกว่า จริง ๆ หอยดอลิงสามารถกินสดได้ ใส่น้ำจิ้มแซ่บ ๆ ก็อร่อยแล้ว มีการท้าให้อนุวัตลอง ท้ามาจัดให้เลย

เนื้อหวาน แต่ช่วงนี้แนะนำทานอาหารสุก ๆ ดีกว่า

นำหอยดอลิงที่ลวกขึ้นมา เริ่มเห็นสัญลักษณ์ว่าทำไมถึงเรียกดอลิงหรือยัง

เมนูวันนี้ น้ำพริกหอยดอลิง ที่ขาดไม่ได้ คือ กะปิ หรือ เคย กุ้งแห้ง หอม พริก มะนาว แล้วก็น้ำตาลปี๊บ ใส่ลงไป ค่อย ๆ บี้ เคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ได้แล้ว น้ำพริกหอยดอลิง กินกับผัดสด อร่อย

ยำหอยดอลิง เตรียมเครื่องยำ จากนั้นหั่นหอยดอลิงพอดีคำ คลุกเคล้าเครื่องยำให้เข้ากัน ได้แล้ว ยำหอยดอลิง รสชาติจัดจ้าน ใส่หอยดอลิงตัวใหญ่ ๆ ลงไปอีก น่ากินไหม นี่ล่ะ เมนูพื้นบ้านที่ทำจากหอยดอลิง หอยพื้นถิ่นจังหวัดพังงา