สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หอยปากนก จ.นครราชสีมา

เมื่อวานพาไปดูหอยดอลิงที่จังหวัดพังงา วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปกินหอยปากนก ที่จังหวัดนครราชสีมา คนหาต้องร่อนเก่งด้วย อนุวัตจะร่อนได้ไหม ติดตามใน อนุวัตจัดให้

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา พวกเรากำลังจะไปหาดจอมทอง ชาวบ้านบอกว่าจะพาไปหาหอยปากนกมาทำเมนูเด็ด ๆ แบบง่าย ๆ ทางภาคอีสานให้ทีมงานผมกิน

ช่วงนี้อากาศจะร้อนมาก ขาว ๆ อย่างพวกเราก็ต้องป้องกันกันหน่อย ชาวบ้านบอกว่า หอยปากนกจะอยู่บนที่ดอน ต้องนั่งเรือออกไป ถ้าคุณผู้ชมพร้อมแล้ว ออกไปหาหอยปากนกกันเลย

นั่งเรือออกมาสักพักประมาณ 15 นาที ชาวบ้านบอกว่าถึงแล้ว ค่อย ๆ ลง

แหม...นึกว่าลึก น้ำตื้น หอยปากนกจออยู่น้ำไม่ลึกมาก จึงต้องรอหน้าแล้ง ชาวบ้านถึงจะออกมาหาได้ ถ้าจะใช้มือคงจะร้อน ใช้เครื่องทุนแรงของป้าดีกว่า นั่นก็คือ ฝาครอบพัดลม นำมาดัดแปลงเป็นตะแกรงร่อนหอย แบบนี้สิ ร่อนถึงไหนถึงกัน

คุณผู้ชมหลายคนคงสงสัย ชาวบ้านหาหอยไปทำอะไร คำตอบคือ เป็นอาชีพช่วงหน้าแล้งของชาวบ้าน ลูกค้าจะออเดอร์หรือสั่งซื้อเข้ามา มีทั้งหอยปากนก และหอยกีบม้า

วันนี้ร่อนหาหอยพอหอมปากหอมคอ กลับเข้าฝั่ง และเมนูของชาวบ้านที่นี่เขาทำอะไรกัน

นำหอมปากนกมาล้างทำความสะอาดหลายรอบหน่อย ดูหน้าตาแล้วคล้าย ๆ กับหอยกาบ แต่ว่าตัวเล็กกว่า นี่แหละความแตกตต่าง ล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มสุก นำมาแกะเป็นตัวแบบนี้ และนำไปล้างใหม่

เมนูวันนี้เป็นเมนูง่ายแต่แซบถึงใจ ลาบหอยปากนก นำเนื้อหอยที่ต้มจนสุก ใส่พริก ข้าวคั่ว บีบมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ลาบหอยปากนกแบบบ้าน ๆ แต่รสชาติภัตตาคาร

สัปดาห์นี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับหอยทางภาคใต้ และภาคอีสาน จันทร์-อังคารหน้า บุกเข้าป่าฝ่าดงไปไหน อย่าลืมติดตาม อนุวัตจัดให้