รอบรั้วรอบโลก

วุฒิสภา-ทนายทรัมป์ เห็นชอบรายละเอียดถอดถอน

นายชัค ชูเม่อร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต เปิดเผยว่า วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน เห็นชอบร่วมกันกับทีมงานทนายความของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และผู้ดำเนินการยื่นถอดถอนจากสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ เกี่ยวกับกฎระเบียบการพิจารณายื่นถอดถอนอดีตผู้นำสหรัฐฯ โดยวุฒิสภาจะลงมติเกี่ยวกับรายละเอียดดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งหากผ่านการลงมติ วุฒิสภาจะเปิดการประชุมเพื่อพิจารณายื่นถอดถอนนายทรัมป์ ในวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ที่ นายทรัมป์ ถูกสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ ยื่นถอดถอนจากตำแหน่ง หลังเคยโดนยื่นถอดถอนครั้งแรกเมื่อต้นปีที่แล้ว

โดยรายละเอียดการพิจารณาคดียื่นถอดถอน นายทรัมป์ ประกอบด้วยการให้ผู้จัดการการยื่นถอดถอน และทีมทนายความของนายทรัมป์ มีเวลาฝ่ายละ 16 ชั่วโมงในการกล่าวฟ้อง และแก้ข้อกล่าวหา รวมทั้งจัดหาพยานบุคคล เพื่อมาให้การต่อวุฒิสภาด้วย

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ มีมติเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ในการยื่นถอดถอนนายทรัมป์ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี จากกรณีที่ นายทรัมป์ กล่าวยั่วยุกลุ่มผู้สนับสนุนให้บุกยึดอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม และสภาผู้แทนฯ ได้ส่งเรื่องต่อไปยังวุฒิสภา เพื่อให้พิจารณาลงโทษตัดสิทธินายทรัมป์ ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ในอนาคต