เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ป.ป.ช. ชี้มูล ปารีณา ไกรคุปต์ ผิดจริยธรรมร้ายแรง ฐานรุกพื้นที่ป่า

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยว่าในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่วันนี้ (9 ก.พ. 64) ได้พิจารณากรณีข้อกล่าวหาบุกรุกที่ดินของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตามที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. ยื่นร้อง เนื่องจากเห็นว่า นางสาวปารีณา เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบุกรุกที่ดินกรณีจงใจที่จะกระทำความผิดทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช. ฉบับใหม่ ที่ให้อำนาจ ป.ป.ช.ไต่สวนจริยธรรมของนักการเมือง

โดยที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิดนางสาวปารีณา ผิดจริยธรรมร้ายแรงหลายข้อด้วยกัน เช่น ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์, ผลประโยชน์ขัดกัน หากศาลรับฟ้องจะต้องพิจารณาว่านางสาวปารีณา จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ และหากวินิจฉัยผิดจริงก็ให้พ้นจากตำแหน่ง สส. เท่ากับถอดถอนออกจากตำแหน่ง ซึ่งโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. จะแถลงข่าวโดยละเอียดต่อสื่อมวลชนในวันพรุ่งนี้ (10 ก.พ. 64)

ทั้งนี้นางสาวปารีณา ถือเป็น สส.คนแรกที่ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดจริยธรรมร้ายแรงตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช.ฉบับใหม่ ที่ให้ส่งศาลฎีกาชี้ขาด โดยศาลฎีกาเพิ่งออกระเบียบที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาเกี่ยวกับกระบวนการพิจารณาคดีในเรื่องนี้ เมื่อปี 2561