ข่าวภาคค่ำ

ป.ป.ช.ชี้มูล ปารีณา ผิดจริยธรรมร้ายแรง ฐานรุกป่า

ป.ป.ช. ชี้มูล ปารีณา ไกรคุปต์ ผิดจริยธรรมร้ายแรง ฐานรุกพื้นที่ป่า เตรียมแถลงรายละเอียดวันพรุ่งนี้ ก่อนส่งเรื่องให้ศาลฎีกาดำเนินการต่อ

มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ว่าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ วันนี้ ได้มีมติชี้มูลความผิด นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่าผิดจริยธรรมร้ายแรง ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ และมีผลประโยชน์ขัดกัน ในกรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และ ส.ป.ก. ในอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี รวมกว่า 700 ไร่

สำหรับกรณีนี้ สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. ได้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ ตามพระราชบัญญัติ ป.ป.ช.ฉบับใหม่ ที่ให้อำนาจ ป.ป.ช. ในการไต่สวนจริยธรรมของนักการเมือง เนื่องจากเห็นว่า นางสาวปารีณา เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ การบุกรุกพื้นที่ป่าจึงถือเป็นการจงใจที่จะกระทำความผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง

อย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. จะแถลงข่าวโดยละเอียดต่อสื่อมวลชนในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้ และจากนั้นจะส่งเรื่องฟ้องต่อศาลฎีกา เพื่อพิจารณาข้อหาความผิดจริยธรรมร้ายแรงตามขั้นตอนต่อไป โดยหากศาลรับฟ้องจะต้องพิจารณาว่า นางสาวปารีณา จะต้องพ้นจากตำแหน่ง สส. หรือไม่ 

ด้าน นางสาวปารีณา ให้สัมภาษณ์ว่า ทราบเรื่องที่ ป.ป.ช. ชี้มูลผิดจริยธรรมร้ายแรงแล้ว แต่ยืนยัน มีเอกสารหลักฐานสำคัญที่จะตอบโต้ข้อกล่าวหาของ ป.ป.ช. ได้ โดยทันทีที่ ป.ป.ช. แถลงเสร็จสิ้นในวันพรุ่งนี้ ก็จะแถลงชี้แจงทันที