ข่าวภาคค่ำ

ปารีณา ขอศึกษากฎหมาย ปมถูก ป.ป.ช.ชี้ผิดจริยธรรม

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ยกเลิกการแถลงข่าว หลัง ป.ป.ช. ชี้มูลและส่งศาลฎีกาวินิจฉัย "ผิดจริยธรรมร้ายแรง" บุกรุก ครอบครองพื้นที่รัฐ ขณะที่ยังพบ สส. อีกกว่า 10 คน เข้าข่ายกรณีนี้

โฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.พรรคพลังประชารัฐ ได้ครอบครองและใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐโดยมิชอบ 711 ไร่ และปิดโอกาสหวงกั้นไม่ให้บุคคลอื่นได้ครอบครองที่ดิน ถือเป็นการผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง จึงจะส่งเรื่องให้ศาลฎีกาวินิจฉัยภายใน 30 วัน และหากศาลฎีการับฟ้อง นางสาวปารีณา ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ทันที เว้นแต่ศาลจะมีคำวินิจฉัยเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้ นางสาวปารีณา ถือเป็นนักการเมืองรายแรกที่ ป.ป.ช. ชี้มูลผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง และยังพบว่ามี สส. อีกกว่า 10 คน จากหลายพรรคการเมือง บุกรุกที่ดินของรัฐ เข้าข่ายความผิดจริยธรรมเช่นกัน แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ขณะที่ นางสาวปารีณา ยกเลิกการแถลงข่าวตามที่ได้นัดหมายไว้ก่อนหน้านี้ โดยอ้างไม่แม่นยำในข้อกฎหมาย พร้อมมอบหมายให้ทนายศึกษาข้อกฎหมายและผู้ชี้แจงในรายละเอียดแทน

ด้าน องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ประเทศไทย เห็นว่าการชี้มูลกรณีนี้เป็นจุดเริ่มต้นของธรรมาภิบาลในภาครัฐและภาคการเมือง สะท้อนให้เห็นว่า กฎหมายใหม่ทำให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบจริยธรรม และลงโทษนักการเมืองได้จริง