รอบรั้วรอบโลก

วุฒิสภาสหรัฐฯ พิจารณาคดีถอดถอน โดนัลด์ ทรัมป์ วันที่ 2

การประชุมของวุฒิสภาสหรัฐฯ เพื่อพิจารณาคดีการยื่นถอดถอนอดีตประธาธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ผู้นำสหรัฐฯ เข้าสู่วันที่ 2 แล้ว และมีการเผยแพร่ภาพกลุ่มผู้ชุมนุมบุกยึดอาคารรัฐสภา ที่ไม่เคยปรากฏต่อสาธารณะมาก่อน

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณาคดีการยื่นถอดถอดนาย "โดนัลด์ ทรัมป์" อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นวันที่ 2 โดยคณะผู้จัดการยื่นถอดถอนจากสภาผู้แทนราษฏร ได้กล่าวฟ้องนาย "ทรัมป์" ในความผิดกรณีที่เขายั่วยุกลุ่มผู้ชุมนุม ให้บุกเข้าไปภายในอาคารรัฐสภา ขณะที่ มีการประชุมเพื่อรับรองชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนาย "โจ ไบเดน" อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา

โดยในการพิจารณาวันนี้ คณะผู้จัดการยื่นถอดถอนฯ ได้เผยแพร่คลิปภาพการบุกยึดอาคารรัฐสภาของกลุ่มผู้ชุมนุม ที่ไม่เคยนำออกเผยแพร่มาก่อนในที่สาธารณะ อาทิ ภาพกลุ่มผู้ประท้วงใช้ไม้รุมทุบตีตำรวจประจำสภาฯ ภาพผู้ประท้วงบุกเข้าไปภายในที่ประชุมสภาคองเกรส และประชิดตัวของสมาชิกสภาฯ หลายคน จนทำให้สมาชิกสภาฯ วิ่งหนีกันชุลมุน โดยการเผยแพร่คลิปดังกล่าว เพื่อตอกย้ำว่า นาย "ทรัมป์" ต้องรับผิดชอบต่อการยั่วยุกลุ่มผู้สนับสนุนให้บุกเข้าไปก่อเหตุวุ่นวายภายในอาคารรัฐสภา เพื่อขัดขวางกระบวนการรับรองชัยชนะของนาย "ไบเดน"
              
ส่วนการพิจารณาในวันพรุ่งนี้ จะมีการเปิดเผยรายละเอียดการยื่นถอดถอนเป็นวันที่ 2 จากนั้น ทีมทนายความของนาย "ทรัมป์" จะได้สิทธิในการแก้ข้อกล่าวหาเป็นเวลา 2 วัน ก่อนที่วุฒิสภาสหรัฐฯ จะลงมติว่า จะลงโทษตัดสิทธิทางการเมืองต่อนาย "ทรัมป์" หรือไม่