7HD ร้อนออนไลน์

ฮือฮา! ชาวบ้านบุกพิสูจน์ชิมน้ำบาดาลที่ห้วยกระเจา "รสชาติคล้ายโซดา"

ความคืบหน้ากรณีที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เจาะบ่อน้ำบาดาลจำนวน 4 บ่อ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ที่มีอยู่ทั้งหมด 21 หมู่บ้าน โดยพบว่า 1 ใน บ่อบาดาลที่เจาะลึกลงไป 303 เมตร ที่อยู่ในพื้นที่หมู่ 19 บ้านทุ่งคูณ นั้นมีรสชาติเหมือนน้ำดื่มที่ใสสะอาดทั่วไป อีกทั้งมีรสซ่าคล้ายกับโซดาด้วย 

ล่าสุด วันนี้ (11 ก.พ.64) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณเจาะบ่อบาดาลดังกล่าว ที่ตั้งอยู่ริมถนนสาย 3363 หมู่ 19 บ้านทุ่งคูณ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี พบเจ้าหน้าที่ทีมเจาะบาดาลกำลังทำงานกันอย่างขะมักเขม้น โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางมาเยี่ยมชม พร้อมกับทดลองชิมน้ำที่พุ่งออกมาจากบ่อกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

กลุ่มชาวบ้านที่ทดลองชิมต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติของน้ำคล้ายกับโซดาจริง แต่ซ่าแบบโซดาค้างคืนที่ไม่ได้แช่เย็น หากจะนำไปผสมเครื่องแอลกอฮอล์ก็น่าจะใช้ได้ แต่ก็คงจะไม่เหมือนกับโซดาที่แช่เย็น ทั้งนี้ ทุกคนรู้สึกตื่นเต้นกันเป็นอย่างมาก และคาดว่าหลังจากที่ชาวบ้านหรือประชาชนนอกพื้นที่ ว่างเว้นจากการทำบุญวันตรุษจีนแล้ว จะมีผู้ทยอยเดินทางมาเยี่ยมชมและชิมน้ำที่บ่อบาดาลบ่อดังกล่าวเป็นจำนวนมกอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ นายสิริพงศ์ สืบเนียม อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยกระเจา เปิดเผยว่า พื้นที่ตำบลห้วยกระเจามีทั้งหมด 21 หมู่บ้าน โดยในพื้นที่เกิดความแห้งแล้งซ้ำซากมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานหลายชั่วอายุคน สำหรับโครงการที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ซึ่งท่านเหมือนเทวดามาโปรดพวกเราชาวตำบลห้วยกระเจา

นายสิริพงศ์ กล่าวต่อว่า เมื่อ วันที่ 9 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ลงพื้นที่ด้วยตนเอง โดยตนได้นำพาสำรวจพื้นที่เจาะบาดาลทั้ง 21 หมู่บ้าน ซึ่งอธิบดีฯ พบว่าพื้นที่ตำบลห้วยกระเจานั้นมีความแห้งแล้งจริง แต่หลังจากที่ อธิบดีฯ กลับไปได้ประมาณ 3-4 วัน ก็มีเจ้าหน้าที่ชุดสำรวจกรมน้ำบาดาล จากจังหวัดสุพรรณบุรี ลงพื้นที่มาสำรวจหาจุดเจาะบาดาลอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ก็พบว่าพื้นที่บริเวณนี้สามารถเจาะบาดาลได้

“บ่อแรกที่เจาะลงไปลึกประมาณ 285 เมตร ได้น้ำ 35 คิว บ่อที่สองที่เกิดปรากฏการณ์น้ำมีรสชาติคล้ายโซดา เจาะลึกลงไป 303 เมตร ครั้งแรกน้ำภายในบ่อยังมีสภาพนิ่ง แต่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังนำอุปกรณ์มาตรวจสอบ ว่าจะได้ปริมาณน้ำประมาณเท่าไหร่ อยู่ๆ น้ำก็พุ่งขึ้นมาเป็นน้ำพุอย่างที่เห็น ทุกคนที่เห็นต่างก็รู้สึกมหัศจรรย์ ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร หลังจากนี้ไปเชื่อว่าปริมาณน้ำที่มี จะช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับชาวตำบลห้วยกระทั้ง 21 หมู่บ้านได้อย่างแน่นอน” นายสิริพงศ์ กล่าว

นายสุเวทย์ สินสถาพรพงศ์ อายุ 64 ปี ชาวตำบลห้วยกระเจา บอกว่ารู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่กรมบาดาลมาช่วยเหลือชาวบ้านในครั้งนี้ ส่วนตนมีอาชีพทำไร่อ้อยมีที่อยู่ประมาณ 40 ไร่ ซึ่งจุดที่ขุดเจาะบาดาลเป็นที่ดินของตนที่ทำไร่อ้อยอยู่

“ยินดีที่จะยกให้กรมบาดาลใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เสียสละที่ดินไปเพียง 2 งานเศษ แต่สามารถช่วยชาวบ้านได้หลายพันคนดังนั้นจึงมีความยินดีเป็นอย่างมาก เพราะชาวบ้านจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนกับปัญหาภัยแล้งอีกต่อไป ซึ่งเสียผลประโยชน์จากการมอบที่ดินให้รัฐไม่ถึง 1 ไร่ แต่ประชาชนในพื้นที่ได้ประโยชน์หลายพันคนนั้นถือว่าคุ้ม” นายสุเวทย์ กล่าว