สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หาผึ้งง่ายๆ แต่จำจนตาย จ.นครสวรรค์

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะนำเรื่องราวที่ตั้งแต่ทำอนุวัตจัดให้มา 10 กว่าปี เพิ่งจะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เป็นครั้งแรก บางคนเชื่อว่ามาจากการทำงานจนพักผ่อนน้อย บางคนเชื่อว่ามาจากการลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คุณอนุวัตโดนอะไร ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

เหตุการณ์นี้เป็นประสบการ์ณที่ผมต้องจำไปอีกนาน ไปมาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ใครจะคาดคิดว่า ป่ากระถิ่นเล็ก ๆ ที่จังหวัดนครสวรรค์ จะทำให้ผมมีอาการตามภาพที่เห็น

ผมพร้อมทีมงาน นัดกับพี่ ๆ ร้านน้ำผึ้งป่า คุณแตงไทย ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องของการหาน้ำผึ้ง และนำรังผึ้งมาทำอาหารป่า ร้านอยู่ริมถนนสายเอเซีย อยู่ที่ตำบลโกรกพระ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ผมไปหาน้ำผึ้งมาเกือบหมดแล้ว ภารกิจวันนี้ถือว่าง่าย เพราะเป็นการหาผึ้งธรรมดา และรังมิ้นขนาดเล็กก็มี

ชาวบ้านพาผมนั่งรถจักรยานยนต์เข้าไป พวกเขาหารังผึ้งเอาไว้แล้ว อาชีพหารังผึ้งป่า เป็นอาชีพที่พวกเขาทำสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นเรื่องปกติที่จะโดนผึ้งต่อย อย่างเช่นน้องคนนี้ หน้าบวมเพิ่งจะยุบ แต่ก็ไม่เป็นอะไรมาก

ชาวบ้านพาผมเดินลัดเลาะเข้าไป ตอนนั้นผมรู้สึกแดงตามมือ ขนลุก ลักษณะเหมือนโดนผึ้งหลวงต่อย แต่ผมยังไม่ได้หารังผึ้ง หรือโดนต่อยเลย ที่สำคัญผึ้งที่หาวันนี้มีขนาดเล็กมาก โดนต่อยแล้วไม่เป็นอะไร มาถึงรังแรก จุดกาบมะพร้าวให้เกิดควันเล็กน้อย พวกมันก็บินหนีไปแล้ว

นี่ไง เป็นรังผึ้งขนาดเล็ก ได้รังที่หนึ่ง ไปเอารังที่สอง ตอนนี้อาการแพ้เพิ่งเพิ่มมากขึ้น แต่ผมยังไม่โดนต่อยเลย หรืออาจมาจากสาเหตุที่ผมเคี้ยวรังผึ้งหลวงที่ร้าน ซึ่งทีมงานก็กินทุกคน จึงอ้าปากให้ทีมงานดูไม่พบเหล็กใน ไม่เป็นไร ลุยหารังที่สองต่อ

ได้แล้วรังที่สาม ผมต้องแสดงฝีมือ รังเล็กมาก ผมเคยหาแบบนี้มาแล้ว จุดกาบมะพร้าวให้เกิดควันเล็กน้อย แค่นี้ผึ้งก็บินหายไป จังหวะนี้เองผมเริ่มเบลอ แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น โดยที่ผมไม่รู้ตัว

ชาวบ้านตกใจ รีบพาผมออกจากบริเวณนั้น พยายามจะออกไปหารถเพื่อนำตัวไปส่งโรงพยาบาล

เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก ผมซึ่งอยู่ในอาการชักไม่รู้ตัวมาก่อน หูได้ยินแต่เสียงแว่ว ว่ามาทำอะไรกัน แค่นั้นไม่ถึง 3 นาที ผมก็ได้สติ อาการต่าง ๆ ก็หายไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เอาละ มันเกิดจากสาเหตุอะไร หนึ่งผมอาจจะทำงานหนักนอนน้อยจนเป็นลม หรือกินรังผึ้งที่มีเหล็กในเข้าไป และอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือชาวบ้านอาจจะเชื่อว่า ผมยังไม่ได้ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือ เจ้าพ่อขุนด่านที่อยู่ที่นี่ ใครผ่านไปมาต้องบีบแตรรถ ซึ่งผมก็ไม่ได้ทำจริง ๆ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เพื่อความสบายใจของทุกคน กราบขอขมาไว้ ณ ที่นี้

สบายใจแล้ว กลับมาที่ร้านน้ำผึ้งป่า คุณแตงไทย ทำงานกันต่อ ได้รังผึ้งมาแล้ว ใครที่ชื่นชอบซื้อแบบยกรังทางร้านก็ขาย รังผึ้งมีมากมายตั้งแต่รังผึ้งขนาดเล็ก ไปจนถึงผึ้งหลวง คุณผู้ชมเลือกตามใจชอบ หรือจะซื้อน้ำผึ้งป่าเดือนห้าไปเป็นของฝากก็ได้ ที่สำคัญร้านนี้มีเมนูเด็ดที่ทำจากรังผึ้ง และตัวอ่อนผึ้ง ให้เลือกมากมาย

อาหารป่า ทำได้หลายเมนู นำรังผึ้งและตัวอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยเกลือ ห่อใบตอง นำไปย่างให้เหลือง เสร็จแล้ว หน้าตาน่ารับประทานมาก

ลาบก็ทำได้ นำรังผึ้งพร้อมผึ้งอ่อนมาต้มจนสุกให้รังละลาย ใส่เกลือเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้ ซอยหอม กระเทียมดอง ผักชี นำพริกแกงใส่ทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน ได้แล้ว ลาบตัวอ่อนผึ้ง รสจัดจ้าน นอกจากนี้ ยังนำมาทำไข่เจียวตัวอ่อนผึ้งอร่อยมาก แบบต้ม ๆ ร้านนี้ก็มี เมนูเด็ดของทางร้าน คือ แกงป่า และต้มยำ

แกงป่า เตรียมเครื่องแกงป่า มะเขือ ถั่วฝักยาว ใส่เครื่องแกง ใส่ผัก ตามด้วยตัวอ่อนผึ้ง ใส่เครื่องเทศ โอ้โห...สีสันน่ารับประทานมาก ส่วนต้มยำ ใส่เครื่องต้มยำ ปรุงรสจัดจ้าน เห็นแล้วน้ำลายไหล

นี่ละเมนูอาหารป่า ร้านนี้มีน้ำผึ้ง และอาหารที่ทำจากผึ้งตลอดทั้งปี อยู่ที่ถนนเอเชีย ริมถนนใหญ่ แวะอุดหนุน หรือสั่งซื้อน้ำผึ้งกันได้ ขอบคุณร้านน้ำผึ้งป่า คุณแตงไทย จังหวัดนครสวรรค์