สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ตามหากล้วยไม้รองเท้านารีคางกบใต้ จ.สุราษฎร์ธานี

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมเดินเข้าป่าลึก เพื่อไปตามหา กล้วยไม้รองเท้านารีคางกบใต้ อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในธรรมชาติหาได้ยากมากแล้ว จะเหนื่อยลำบากขนาดไหน ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ทุ่งขี้เดือน-สันเย็น อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นอุทยานที่ยังอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งทางภาคใต้ นักสำรวจป่าต่างหมายปอง อยากจะมาพิชิตทุ่งขี้เดือน-สันเย็นสักครั้ง

ทีมงานอนุวัตจัดให้ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น นัดหมายที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จุดคลองตาล เพื่อเตรียมสัมภาระเดินขึ้นเขา เป้าหมายของเราคือ ตามหากล้วยไม้รองเท้านารีคางกบใต้ ที่บานตามธรรมชาติ ปัจจุบันหายากมากแล้ว อุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกแพ็กลงกระเป๋า หนทางอีกยาวไกล

เส้นทางขึ้นเขาทุ่งขี้เดือน-สันเย็น ต้องเดินขึ้นทำเวลา เพราะหากเดินช้าอาจจะค่ำมืด เดินขึ้นเขาลำบาก เส้นทางจะชันขึ้นเรื่อย ๆ เรียกว่าเดินหอบ ระหว่างเดินเจ้าหน้าที่ถือโอกาสสำรวจเส้นทางและพรรณไม้ในป่าไปด้วย

เดินมาได้สักพัก อะไรก็เกิดขึ้นได้ จากฟ้าสว่าง จู่ ๆ ก็มืดและฝนก็ตกลงมา ยิ่งทำให้การเดินขึ้นเขาครั้งนี้ลำบากมากขึ้น คราวนี้งานเข้าเต็ม ๆ เพราะไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน

เดินลำบาก ต้องค่อย ๆ แกะทางไป ผ่านไปครึ่งวันยังไม่ถึงที่หมาย ระหว่างทางความรู้สึกเหมือนมีบางอย่างจ้องมองเราอยู่ พยายามมองไปรอบตัว เห็นแววตามันแล้ว

มันคืออีเห็น ออกหากินเวลากลางคืน จ้องพวกเราอย่างสงสัย ขออภัยที่รบกวน ขอผ่านทางไปเท่านั้นเอง

กว่าจะถึงที่พัก 20.00 น. ทุกคนรีบกางเต็นท์ เปลี่ยนเสื้อผ้า ก่อไฟให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันเป็นหวัด เจ้าหน้าที่รีบทำอาหารเย็น ท่ามกลางสายฝนที่เพิ่งจะหยุด มื้อค่ำนี้กินกันจุหน่อย เพราะหิวมาตลอดทั้งวัน

รุ่งเช้าต้องตื่นตั้งแต่ 05.00 น. กินข้าวเช้ารองท้อง เพราะต้องเดินอีกไกล ฟ้ายังไม่สว่างก็ต้องเดินแล้ว พอขึ้นมาด้านบน ต้นไม้เริ่มใหญ่ขึ้น มีร่องรอยของสัตว์ใหญ่มากมาย เจ้าหน้าที่จะคอยสังเกต สำรวจต้นไม้และร่องรอยของสัตว์ ที่เห็นนี้เป็นขี้สมเสร็จ แล้วสีขาว ๆ บนต้นไม้คืออะไร ต้องพิสูจน์ด้วยการดม

เต็ม ๆ มันคือขี้นกเงือก บ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้ เดินไม่นานเจอแล้ว ทุ่งขี้เดือน หรือดงไส้เดือน แค่ขี้ยังใหญ่ขนาดนี้ แล้วตัวจะใหญ่ยาวขนาดไหน ขี้เดือนสูงประมาณ 20 เซนติเมตร เสียดายไม่เห็นตัวพวกมัน เกรงว่าจะไม่ทันเวลา รีบเดินขึ้นไปด้านบนกันต่อ

ป่าบริเวณด้านบนจะปกคลุมไปด้วยสีเขียว ไม่สามารถขึ้นมานอนบริเวณนี้ได้ เพราะกลางคืนจะหนาวเย็นมาก เป็นที่มาของสันเย็น เจ้าหน้าที่บอกว่า ปกติจะเห็นกล้วยไม้รองเท้านารีคางกบใต้อยู่บริเวณนี้ แต่ไม่เจอ ค่อย ๆ เดินหา ในที่สุดก็เจอ แต่ยังไม่บาน พยายามเดินหากันต่อ ในที่สุดเจอแล้ว

กล้วยไม้รองเท้านารีคางกบใต้ กำลังบานตามธรรมชาติ เป็นกล้วยไม้ประจำถิ่น อยู่ในป่าดิบชื้นทางภาคใต้ อยู่ในระดับความสูงมากกว่า 700 เมตร ใกล้สูญพันธุ์เพราะเป็นที่นิยม จึงถูกลักลอบนำออกจากป่าไปเป็นจำนวนมาก

ในธรรมชาติถือเป็นภาพที่หาชมได้ยาก และเป็นจังหวะพอดีที่การเดินทางขึ้นมาครั้งนี้ เจอรองเท้านารีคางกบใต้กำลังแบ่งบาน ช่วยกันอนุรักษ์ป่ากันเยอะ ๆ จะได้มีให้ลูกให้หลาน