ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ปฏิรูปตำรวจไทยให้เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

วันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา ครม. เพิ่งคลอดร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ เสนอให้รัฐสภาพิจารณาวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กฎหมายนี้คือความหวังการปฏิรูปตำรวจทำได้จริงหรือไม่ ติดตามจาก คอลัมน์หมายเลข 7

การปฏิรูปโครงสร้างระบบตำรวจ ซึ่งถือว่าเป็นต้นน้ำของกระบวนการยุติธรรมไทย รัฐบาลหลาย ๆ ชุดที่ผ่านมา พยายามทำเรื่องนี้ในรูปของคณะกรรมการ กระทั่งมีการตั้ง พลตำรวจเอก วสิษฐ เดชกุญชร นายตำรวจน้ำดีนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน เพื่อทำเรื่องนี้ แต่ทว่า สุดท้ายมีการรัฐประหารเกิดขึ้น มาจนถึงรัฐบาลชุดปัจจุบัน การปฏิรูปตำรวจทำไปมากน้อยเพียงใด ติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

ภายใต้การกุมบังเหียนประเทศ ของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีการปฏิรูปตำรวจบนหน้ากระดาษหลายต่อหลายครั้ง กระทั่งจบที่คณะกรรมการชุด นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ก่อนถูกปรับใหม่เป็นร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ มีสาระสำคัญในเชิงปฏิรูป คือ การลดอำนาจถ่ายโอนภารกิจที่ไม่ใช่งานหลักไปให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ งานรถไฟ ป่าไม้ และจราจร ภายในเวลา 5 ปี แต่ยังมีคำถามว่า โอนภารกิจจะโอนบุคลากรให้ส่วนราชการนั้น ๆ ด้วยหรือไม่ แต่ที่มีความกังวลคือ ปัญหาการวิ่งเต้นซื้อตำแหน่ง ที่มีการตัดทอนหลักเกณฑ์จากร่างเดิม

ตำรวจถือเป็นกระบวนการยุติธรรมตั้งต้น หากบิดเบี้ยว หรือปล่อยให้อิทธิพลอามิสสินจ้าง อยู่เหนือจรรยาวิชาชีพ จะเกิดสภาพคุกมีไว้ขังแค่คนจน คนทำผิดยังลอยนวล เช่น คดีบอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต จนถึงวันนี้ได้แค่ปลาซิว ปลาสร้อย สั่นคลอนความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อกระบวนการยุติธรรมไทย

การปฏิรูปตำรวจยังลูกผี ลูกคน บอกไม่ได้ว่าจะออกมาแบบหัวมงกุฏท้ายมังกรหรือไม่ สำคัญที่สุดคือความจริงใจของรัฐบาล เพราะการปฏิรูปด้วยลมปาก ไม่อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงได้

ตำรวจถือว่าทำงานใกล้ชิดกับชาวบ้าน ดูแลทุกข์สุขประชาชน ตำรวจดีมีมาก แต่ที่ออกนอกแถวก็มีไม่น้อย บ่อนพนัน แรงงานเถื่อน ต้นตอการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นตัวอย่างคาใจเกี่ยวกับส่วยคนมีสี การปฏิรูปตำรวจไทยให้เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างแท้จริง จะเกิดขึ้นได้นั้นสังคมไทยต้องช่วยกดดันและผลักดันเรื่องนี้

ตอนหน้า คอลัมน์หมายเลข 7 พาไปติดตามการทำหน้าที่ของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) หน่วยงานที่มีอายุมากกว่าร้อยปี ภายใต้กฎหมายใหม่ ที่มีผลบังคับใช้มาแล้วเกือบ 3 ปีแล้ว ทำงานได้ผลอย่างไร มีส่วนไหนที่แตกต่างจากเดิม ติดตามคำตอบได้ใน คอลัมน์หมายเลข 7 วันพรุ่งนี้