7HD ร้อนออนไลน์

จุฬาฯ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA อาสาสมัครระยะ 1 ต้น พ.ค.นี้

จุฬาฯ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA อาสาสมัครระยะ 1 ต้น พ.ค.นี้
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เตรียมทดสอบวัคซีน โควิด-19 ชนิด mRNA ในอาสาสมัครต้นเดือนพฤษภาคมนี้ หลังทดสอบในสัตว์ได้ผลดี และสามารถเก็บตัวอย่างวัคซีนได้ในตู้เย็นในอุณหภูมิ 2- 8 องศาเซลเซียส ได้นาน 1 เดือน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานแถลงข่าวความก้าวหน้าการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ของคณะแพทยศาสตร์ฯ จุฬาฯ โดยจะเริ่มทดลองในอาสาสมัคร ระยะ 1 ต้นพฤษภาคมนี้

นายอนุทิน ระบุว่า วัคซีน ChulaCov19 เป็นโครงการที่ทำให้เกิดความหวังอย่างมาก ตนได้ให้กำลังใจมาตลอด อยากให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ ในฐานะรัฐมนตรีฯ และประธานคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ได้มีการหารือกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ในการประสานความร่วมมือสนับสนุนจุฬาฯ มีการพัฒนาวัคซีนให้ได้โดยเร็ว

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีมีผู้อภิปรายในสภาฯ ที่ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่กระตือรือร้นในการจัดหาวัคซีน ตนได้มีการยืนยันในสภาผู้แทนราษฎรว่า ตั้งแต่ได้ยินโควิดครั้งแรก คำที่ตนนึกคิดคือ ”วัคซีน”ถึงแม้ว่าตนจะไม่ใช่แพทย์ แต่หากมีโรคระบาดเมื่อไหร่จะต้องมีวัคซีน และเชื่อมั่นในระบบการแพทย์สาธารณสุขของไทย ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีฯ ได้มีการสอบถามทุกสัปดาห์ ถึงความคืบหน้าวัคซีนจุฬาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับประเทศไทยมีวัคซีนอยู่ในมือแล้ว 63 ล้านโดส พยายามที่จะจัดสรรให้ครอบคลุมประชากรและหวังว่าการพัฒนาวัคซีนของจุฬาฯ ในครั้งนี้ จะช่วยเติมเต็มช่องว่างในการนำวัคซีนไทยมาฉีดให้กับคนไทยในระยะต่อไป

ด้าน นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้บริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ระบุว่า เบื้องต้น วัคซีน ChulaCov19 ชนิดmRNA สามารถป้องกันโรค โควิด-19 และลดจำนวนเชื้อได้อย่างมากในหนูทดลอง หลังจากหนูทดลองได้รับการฉีดวัคซีนจุฬาฯ ครบ 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ สามารถป้องกันหนูทดลองไม่ให้ป่วยเป็นโรคและยับยั้งไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่กระแสเลือด รวมทั้งสามารถลดจำนวนเชื้อในจมูกและในปอดลงไปอย่างน้อย 10,000,000 เท่า

อีกทั้งวัคซีนจุฬาฯ ชนิดmRNA  สามารถเก็บในอุณหภูมิตู้เย็นปกติคือ 2-8 องศาเซลเซียส ได้อย่างน้อย 1 เดือน ขณะนี้กำลังรอผลวิจัยที่ 3 เดือน ดังนั้นการขนส่งกระจายวัคซีนไปยังต่างจังหวัดทั่วประเทศจึงสามารถทำได้อย่างสะดวก และคาดว่าจะผลิตเสร็จเพื่อนำมาทดสอบในอาสาสมัครได้ ประมาณต้นเดือนพฤษภาคมนี้

ขณะนี้กำลังเตรียมพัฒนาวัคซีนรุ่น 2 เพื่อทดสอบในหนูทดลองเพื่อรองรับเชื้อดื้อวัคซีนในอนาคต  เพราะเนื่องจากมีเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังระบาดในหลายประเทศและบางสายพันธุ์พบว่าเริ่มดื้อต่อวัคซีนในปัจจุบันเทคโนโลยีวัคซีน mRNA มีจุดเด่น คือสามารถออกแบบวัคซีนรุ่นที่สองเพื่อตอบโต้เชื้อที่ดื้อวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว