ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 19 ก.พ.64

ภาพรวมสภาพอากาศบริเวณไทยตอนบน จะมีอากาศเย็นในตอนเช้าและมีลมแรง โดยภาคเหนือและภาคอีสาน วันพรุ่งนี้อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยภาคเหนือและภาคอีสาน ยังมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย เนื่องจากลมหนาวกำลังปานกลาง ยังคงแผ่ปกคลุมไทยตอนบน ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรง ยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีกำลังปานกลาง มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ บริเวณพื้นราบมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ทำให้มีอุณหภูมิต่ำสุด 15-18 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-15 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน บริเวณพื้นราบ มีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรงเช่นกัน อุณหภูมิลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส โดยมีอุณหภูมิต่ำสุด 14-19 องศาเซลเซียส ตามยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-12 องศาเซลเซียส
 
ภาคกลาง มีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 18-20 องศาเซลเซียส เย็นสุดจะเป็นแถวนครสวรรค์ ส่วนกลางวันอากาศร้อนขึ้น สูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรงเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส เย็นสุดก็แถวสระแก้ว ส่วนคลื่นลมในทะเล จุดที่ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ จังหวัดที่จะมีฝนตก คือแถวสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง เช้า ๆ อุณหภูมิต่ำสุด 19-21 องศาเซลเซียส และจะร้อนขึ้น อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส

ฝนตกหนักนอกฤดู ทำร้านค้าและพื้นที่เกษตรเสียหาย
ที่แม่ฮ่องสอน เกิดฝนตกหนัก ส่งผลกระทบ มีร้านค้าและพืชผลการเกษตรเสียหาย

เมื่อคืนที่ผ่านมา บริเวณบ้านรักไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดฝนตกหนัก ทำให้หนองน้ำกลางหมู่บ้าน มีระดับน้ำสูงขึ้น และน้ำยังกัดเซาะดิน จนร้านค้าที่อยู่ริมหนองน้ำ พังถล่มลงไปในน้ำ แค่นั้นไม่พอ ฝนตกหนัก ยังส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร คือแปลงปลูกกระเทียมของชาวบ้านอีกด้วย

1-2 วันนี้ ดื่มด่ำกับลมเย็น ๆ ให้พอ เพราะหลังจากนี้ วันที่ 22-24 กุมภาพันธ์ ลมหนาวจะอ่อนลง อากาศก็จะค่อย ๆ อุ่นขึ้น หลังจากนั้น กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าไทยเราจะเข้าสู่ฤดูร้อนประมาณปลายสัปดาห์หน้า