รอบรั้วเอเชีย

ชาวเมียนมายังรวมตัวประท้วงรัฐประหารต่อเนื่อง

ประชาชนชาวเมียนมา ออกมารวมตัวประท้วงต่อต้านการทำรัฐประหารกองทัพทั่วประเทศในวันนี้ หลังจากที่ตำรวจยิงผู้ประท้วงเสียชีวิต 2 คนที่เมืองมัณฑะเลย์ ในเหตุประท้วงครั้งรุนแรงที่สุดเมื่อวานนี้ โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจได้จับกุมนาย ลู มิน นักแสดงชื่อดัง ที่ต่อต้านรัฐประหารหลายครั้งที่นครย่างกุ้ง ขณะที่ประชาชนวัยหนุ่มสาวจำนวนหลายพันคนออกมารวมตัวเดินขบวนประท้วงในพื้นที่ 2 แห่งของเมือง

ที่เมืองมัณฑะเลย์ ประชาชนหลายร้อยคนรวมตัวประท้วงอย่างสงบ ส่วนที่เมืองยิตยีนา ประชาชนร่วมกันวางดอกไม้ไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วง ส่วนที่เมืองโมนยวา, พุกาม และเมืองทวาย ประชาชนรวมตัวกันเดินขบวนประท้วงอย่างสงบ

ขณะเดียวกัน ชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ 10 กลุ่มที่เคยเซ็นสัญญาหยุดยิงกับรัฐบาลเมียนมา ประกาศสนับสนุนการเคลื่อนไหวของประชาชนที่รวมตัวต่อต้านกองทัพ และจะร่วมมือกับประชาคมนานาชาติ รวมทั้งกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศในการโค่นล้มรัฐบาลทหารเมียนมา รวมทั้งประกาศจะไม่เจรจาใดๆ กับกองทัพเมียนมา ในอนาคต

ด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ลบเพจหลักของกองทัพเมียนมา ออกจากแพลตฟอร์ม เนื่องจากกองทัพละเมิดกฎของเฟซบุ๊ก ที่ห้ามการยั่วยุให้เกิดความรุนแรงและสร้างอันตรายต่อผู้อื่น