เช้านี้ที่หมอชิต

ประกาศปิดชั่วคราว ปราสาทหินพันยอด จ.สตูล หลังเกิดหินถล่ม

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุหินถล่ม บริเวณปราสาทหินพันยอด แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัดสตูล ล่าสุด อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราได้สั่งปิดพื้นที่การท่องเที่ยวชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยแล้ว

นี่เป็นภาพหลังเกิดเหตุหินถล่ม บริเวณปากทางเข้าปราสาทหินพันยอด แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสตูล โดยเป็นหินเก่าแก่อายุมากกว่า 488 ล้านปี ชาวบ้านที่ไปหาปลาบริเวณดังกล่าว บอกว่า ช่วงเช้ามืดวานนี้ (21 ก.พ.) ได้ยินเสียงดังมาก จึงแล่นเรือมาดู ก็พบว่าหินขนาดใหญ่ได้พังถล่มลงมาแล้ว จากนั้นได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่

นายวิทยา บัวพล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบว่าเกิดการสไลด์ตัวของแผ่นหินขนาดใหญ่ บริเวณด้านหน้าปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ เขตพื้นที่ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ทำให้หินพังถล่มลงมา เคราะห์ดีที่ช่วงเกิดเหตุ ไม่มีนักท่องเที่ยวหรือชาวบ้านอยู่ในปราสาทหินพันยอด จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นภูเขาหินปูน ที่มีอายุมากกว่า 488 ล้านปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา และเป็นพื้นที่ที่ถูกประกาศให้เป็นอุทยานธรณีโลก ล่าสุดทางอุทยานฯ ได้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณประสาทหินพันยอดชั่วคราวแล้ว ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการตรวจสอบของกรมทรัพยากรและผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน