เช้าข่าว 7 สี

เปิดให้เที่ยวแล้ว หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว จ.แม่ฮ่องสอน

เมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) ผู้นำชาวกะเหรี่ยงเผ่าปะด่อง หรือกลุ่มกะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยปูแกง ตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้ประกาศเปิดหมู่บ้านท่องเที่ยวกะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยปูแกง โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงคอยาว ได้ตามปกติแล้ว ซึ่งกลุ่มกะเหรี่ยงคอยาว ต่างก็ช่วยกันเก็บกวาด ทำความสะอาดหมู่บ้าน และจัดร้านเพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยวกันอีกครั้ง หลังจากปิดหมู่บ้านตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายหน่อง ผู้นำชาวกะเหรี่ยงคอยาวเผ่าปะด่อง บอกว่า ช่วงที่ปิดหมู่บ้าน ชาวกะเหรี่ยงคอยาว ไม่มีรายได้ ส่วนหนึ่งต้องไปรับจ้างทำไร่ ทำนา ทำสวน ส่วนกลุ่มคอยาวที่เป็นผู้หญิง ก็ต้องเข้าป่าเก็บใบตองตึงแห้งขายพ่อค้าที่มารับซื้อ ซึ่งการกลับมาเปิดหมู่บ้านอีกครั้ง ก็เพื่อให้กลุ่มกะเหรี่ยงคอยาว มีรายได้จากนักท่องเที่ยว ถึงแม้จะไม่คึกคักเหมือนก่อนเกิดโรคโควิด-19 แพร่ระบาดก็ตาม แต่ก็หวังให้มีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าของฝากของที่ระลึก

ส่วนที่หมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า ซึ่งเปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกันทุกวัน เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ใช้เวลาเดินทางไม่นาน และนอกจากจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของกะเหรี่ยงคอยาว ใส่ห่วงคอทองเหลืองแล้ว ยังได้ชมกะเหรี่ยงเผ่าคะยอ หรือ กะเหรี่ยงหูยาว ที่อยู่รวมกันในหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า ประมาณ 25 ครัวเรือน จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปเที่ยว เพราะได้ดูความหลากหลายของชนกลุ่มเผ่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง