7 สีช่วยชาวบ้าน

หลอกจับสลากชิงรางวัล ขู่กรรโชกทรัพย์คนชรา จ.ลำปาง

ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง ดูข่าวนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์ ตอนนี้ที่จังหวัดลำปาง มีแก๊งมิจฉาชีพตระเวนหลอกผู้เฒ่าผู้แก่ว่ามีของมาแจก สุดท้ายถูกขู่กรรโชกเงิน

ท่องจำให้ขึ้นใจ ของฟรีไม่มีในโลก ตำรวจ สภ.แม่ทะ จังหวัดลำปาง รับแจ้งความจากผู้สูงอายุหลายคน ว่าถูกมิจฉาชีพเป็นชายฉกรรจ์จำนวน 3 คน อายุระหว่าง 25-35 ปี ข่มขู่กรรโชกทรัพย์ เหตุเกิดภายในบ้านพัก

หญิงอายุ 61 ปี เล่าว่า ชายฉกรรจ์ทั้ง 3 คน มาตะโกนเรียกที่หน้าบ้าน บอกผมมีตัวอย่างผงซักฟอกมาแจกให้ทดลองใช้ ด้วยไม่คิดเอะใจ เธอจึงให้ชายแปลกหน้าเข้ามานั่งที่โต๊ะหน้าบ้าน หนึ่งในชายฉกรรจ์เอ่ยถามว่า สนใจจับสลากชิงของรางวัลไหม จับฟรี

หญิงอายุ 61 ปี จับสลากไป 4 ครั้ง ได้หัวเตาก๊าซหุงต้มแบบตั้งโต๊ะ เตาปิ้งย่างไฟฟ้า และหม้ออบลมร้อน กระทั่งของทั้งหมดถูกยกมาวางในบ้าน กลุ่มชายฉกรรจ์จึงแจ้งว่าต้องจ่ายเงิน 6,000 บาท เธอบอกว่าไม่มีเงิน ชายฉกรรจ์ไม่ฟังพูดขู่จะทำร้าย เธอจึงทุบกระปุกออมสินมอบเงินเก็บให้ผู้ก่อเหตุไป

เช่นเดียวกับที่บ้านอีกหลังหนึ่ง หญิงอายุ 59 ปี เล่าว่า ระหว่างที่เธอนั่งพูดคุยอยู่กับเพื่อนบ้าน มีชาย 3 คน ขับรถกระบะเข้ามาชักชวนให้จับสลากชิงของรางวัล

จับได้หัวเตาก๊าซหุงต้มแบบตั้งโต๊ะ เพื่อนบ้านบอกปัดไม่เอา เพราะที่บ้านมีอยู่แล้ว ชายฉกรรจ์พูดขู่เรื่องมากเดี๋ยวยิงทิ้ง ทั้งคู่หวาดกลัวมาก จึงเดินไปแจ้งเรื่องให้ผู้นำชุมชนทราบทันที

ตำรวจตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบรถกระบะคันที่คนร้ายใช้ขับเป็นยานพาหนะ เวลานี้อยู่ระหว่างตรวจสอบป้ายทะเบียนรถ หาชื่อผู้ครอบครอง เพื่อเรียกตัวมาสอบสวนพร้อมดำเนินคดี