7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : หญิงโรคหนังแข็ง ทุกข์ทรมาน! เลี้ยงหลาน 2 คน จ.ชลบุรี

ไปติดตามอาการของหญิงที่ป่วยเป็นโรคหนังแข็ง ที่จังหวัดชลบุรี ปัจจุบันยังคงทุกข์ทรมาน ไร้กำลังไปหาหมอ อาการทรุดลงทุกขณะ แถมมีหลานอีก 2 คน ที่รักเหมือนเลือดในอก ให้ต้องคอยดูแล ติดตามใน "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์"

ทนทุกข์ทรมานกับโรคที่รักษาไม่หายสักที หญิงอายุ 43 ปี ป่วยเป็นโรคหนังแข็งมานานหลายปี เจ็บปวดกล้ามเนื้อ ถึงขั้นทำงานไม่ไหว ไหนจะมีหลานอีก 2 คน ต้องดูแล คนโตอายุ 11 ขวบ ส่วนคนเล็กเพิ่งจะ 2 ขวบ รักเหมือนเลือดในอก เพราะเป็นหลานในไส้ที่ลูกสาวมาฝากไว้ หลังแยกทางกับสามี

ทั้งทุกข์ ทั้งเครียด ทำมาหากินไม่ได้ โรคที่เป็นอยู่กำเริบ ทำให้มือไม้แข็งไปหมด อย่าว่าแต่หยิบจับสิ่งของ บางวันแม้แต่กำมือยังฝืนไม่ไหว

แพทย์ชี้อาการหนัก ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ขณะที่ตัวเธอเองก็พยายามไปหาหมอตามนัดแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น เงินเก็บที่มีก็เริ่มร่อยหรอไปกับการเดินทาง ล่าสุด ตัดสินใจยุติการรักษา ไม่ได้ไปโรงพยาบาลอีก เพราะไม่มีเงิน

หญิงป่วยได้หลานสาวคอยช่วย วันหยุดจะดีหน่อยตรงที่พี่ดูแลน้องได้ แต่ถ้าวันไหนหลานคนโตไปเรียน ยายต้องดูแลหลานคนเล็กวัยกำลังซนคนเดียว ถือว่าหนักเอาเรื่อง เคยเหนื่อยถึงขั้นที่ร่างกายรับไม่ไหว น็อกไปดื้อ ๆ

อยากแข็งแรง ทำงานให้ได้ เคยพยายามดิ้นรนฝืนสังขารออกไปรับจ้างคัดแยกเศษเหล็ก ทำอยู่ 2 วัน ได้เงินมาราว ๆ 400 บาท พอกลับมาบ้านผื่นพุพองขึ้นเต็มตัว ยิ่งทรมานเข้าไปอีก

ก้มหน้ารับชะตาอันโหดร้าย หวั่นใจ หากตนไม่อยู่ ใครจะเป็นที่พึ่งให้หลาน โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็ก ยิ่งน่าเวทนา อยากกินขนมตามประสาเด็ก ก็ไม่มีเงินซื้อ

ทุกวันนี้อยู่กันแบบกระเบียดกระเสียน ประทังชีวิตให้รอดไปในแต่ละวัน แม้อยากมีรายได้ใจจะขาด แต่ก็ทำงานไม่ได้ ด้วยร่างกายไม่เอื้อ ยิ่งนับวันอาการยิ่งทรุด ยิ่งเจ็บปวดทรมาน ยิ่งคิดก็ยิ่งท้อแท้

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้