เช้าข่าว 7 สี

ชาวสวนเกาะยอ จ.สงขลา เร่งเก็บละมุดส่งขาย

ละมุด หรือ "สวา" เป็นผลไม้ประจำถิ่นอีกชนิดหนึ่งที่สร้างชื่อเสียง และรายได้ให้กับชาวบ้านในตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา มาช้านาน จนทำให้เป็นผลไม้เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งทีมข่าวจะพาไปที่สวน นายไพฑูรย์ ทีปบวร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลเกาะยอ ที่ใช้เวลาว่างจากงานราชการปลูกละมุดพันธุ์ไข่ห่าน ประมาณ 1 ไร่ เพื่อสร้างรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว

โดยละมุดเกาะยอ จะเริ่มเก็บผลผลิตได้ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม และสามารถเก็บได้ตลอดทั้งปี แต่ผลผลิตจะออกมากที่สุดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนมีนาคม และขณะนี้ชาวสวนละมุดเกาะยอ ต่างทยอยเก็บผลผลิตส่งขายสร้างรายได้ ซึ่งลุงไพฑูรย์คาดว่าปีนี้จะเก็บผลละมุดได้ประมาณ 1,200 กิโลกรัม โดยจะขายในราคากิโลกรัมละ 45-50 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาด แต่ปีนี้ผลผลิตน้อยกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากฝนตกหนัก จึงทำให้ผลหลุดร่วง แต่ก็เป็นผลดีกับเกษตรกร เพราะผลจะโตขายได้ราคา และเมื่อผลผลิตมีจำนวนน้อย ก็ทำให้ยอดการสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้นด้วย

คุณไพฑูรย์ยังบอกว่า สภาพพื้นที่ของเกาะยอ เป็นเกาะมีทะเลล้อมรอบ ทำให้เกิดช่วงน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย ส่งผลให้ละมุดเกาะยอ มีรสชาติหอม หวาน กรอบ เนื้อละเอียด มีสีน้ำตาลเมื่อสุกเต็มที่ และมีรสชาติต่างจากละมุดที่อื่น ซึ่งถือเป็นอัตลักษณ์เฉพาะที่ไม่เหมือนกับละมุดของที่อื่น หากได้ชิมแล้วจะติดใจ ที่สำคัญรับรองว่าปลอดภัย เพราะไม่ใช้สารเคมี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง