รอบรั้วรอบโลก

รัสเซียพบไข้หวัดนก H5N8 ติดจากสัตว์สู่คนเป็นครั้งแรก

หน่วยงานสาธารณสุขรัสเซีย ส่งหนังสือแจ้งองค์การอนามัยโลก หลังพบการติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 จากสัตว์สู่คนเป็นครั้งแรกของโลก

นางอันนา โปโปวา (Anna Popova) หัวหน้าหน่วยงานเฝ้าระวังสุขภาพผู้บริโภคของรัสเซีย เปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการเว็กเตอร์ (Vektor) ได้แยกสารพันธุกรรมของสายพันธุ์เชื้อไข้หวัดนก จากคนงาน 7 คน ในฟาร์มสัตว์ปีกแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของประเทศ ที่พบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยสามารถตรวจพบการแพร่เชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H5N8 จากนกสู่คนเป็นครั้งแรกของโลก และได้แจ้งเตือนไปยังองค์การอนามัยโลกแล้ว ซึ่งการพบการติดเชื้อในมนุษย์ครั้งนี้ ถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญทางวิทยาศาสตร์ และต้องใช้เวลาจึงจะสามารถบอกได้ว่า ไวรัสสามารถกลายพันธุ์ต่อไปได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ไม่มีสัญญาณการแพร่เชื้อจากมนุษย์สู่มนุษย์ด้วยกัน

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา มีรายงานไข้หวัดนกสายพันธ์ุ H5N8 ระบาดอย่างหนักในรัสเซียและหลายประเทศในยุโรป รวมทั้งจีน, ตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ แต่เป็นการระบาดในสัตว์ปีกเท่านั้น และมีเพียง 3 สายพันธ์ุที่เคยถูกพบว่าติดต่อสู่คน ได้แก่ H5N1, H7N9 และ H9N2