รอบรั้วรอบโลก

นายกฯ ฮิวจ์สตัน ร้องรัฐเท็กซัสจ่ายค่าไฟแทนประชาชน

นายกเทศมนตรีเมืองฮิวจ์สตัน รัฐเท็กซัส เรียกร้องให้ทางการของรัฐจ่ายเงินค่าไฟแทนประชาชนบางส่วน ที่โดนเรียกเก็บค่าไฟฟ้าสูงเกินจริง โดยบางรายโดนเรียกเก็บเงินถึงเกือบ 500,000 บาทในรอบการใช้ไฟฟ้าเพียง 2-3 วันเท่านั้น

นายซิลเวสเตอร์ เทอร์เนอร์ นายกเทศมนตรีเมืองฮิวจ์สตัน รัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยกับสำนักข่าวซีบีเอส นิวส์ ถึงกรณีที่ผู้พักอาศัยที่รัฐเท็กซัสโดนเรียกเก็บเงินค่าไฟจำนวนมหาศาล โดย นายเทอร์เนอร์ ระบุว่า ทางการรัฐเท็กซัสสมควรออกค่าใช้จ่ายนี้แทนประชาชน

โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าประชาชนบางส่วนโดนเรียกเก็บเงินค่าไฟระหว่าง 210,000 บาท ไปจนถึง 480,000 บาท ในช่วงรอบการใช้งานเพียง 2-3 วันที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่พวกเขาเหล่านี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากกระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด ซึ่งเป็นผลจากพายุหิมะที่พัดถล่มอย่างหนักจนทำให้อุณหถูมิลดต่ำถึงติดลบ 10 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิต่ำสุดในรอบ 30 ปี

ขณะที่ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสและคณะผู้บริหารของรัฐกำลังเร่งสอบสวนเพื่อหาสาเหตุของค่าไฟฟ้าที่สูงเกินจริงนี้ และมีคำสั่งให้บริษัทเอกชนผู้ผลิตไฟฟ้า ระงับการส่งบิลเรียกเก็บเงินชั่วคราว จนกว่าทางการจะสืบหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

ทั้งนี้ ผู้พำนักอาศัยในรัฐเท็กซัส จะเลือกใช้บริการรับกระแสไฟฟ้าจากบริษัทเอกชนแต่ละแห่ง ซึ่งมีทั้งแบบคิดค่าบริการตายตัว และตามราคาตลาดที่ขึ้นอยู่กับอัตราค่าพลังงานในแต่ละสถานการณ์ ซึ่งจากสถานการณ์ที่กระแสไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ของรัฐ ทำให้บริษัทที่คิดค่าบริการตามราคาตลาด เรียกเก็บเงินค่าไฟในราคาที่สูงกว่าปกติ