ห้องข่าวภาคเที่ยง

รัฐบาล-ฝ่ายค้าน เตรียมลงโทษ สส.เสียงแตก

เริ่มจากฝ่ายรัฐบาล พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับ 6 สส.พรรคที่โหวตสวนมติพรรค แต่เวลา 13.00 น. วันนี้ (22 ก.พ.) กรรมการบริหารนัดหมายเพื่อพูดคุยเพื่อลงโทษในเรื่องนี้แล้ว ขณะที่ นายศิริพงษ์ รัสมี หนึ่งใน สส.กลุ่มดาวฤกษ์ บอกว่า พร้อมรับผลการประชุม เพราะทำในสิ่งที่ถูกต้อง เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ที่ตนเป็น สส. เดือดร้อนจากการที่รถไฟฟ้าสายสีส้มล้มประมูล

ส่วนพรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก็บอกว่าลงโทษ 4 สส.ที่เสียงแตก โดยจะให้ สส.บัญชีรายชื่อ ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย และชลบุรี แทน และไม่ให้ร่วมเป็นกรรมาธิการแต่จะไม่ขับออกจากพรรค เพราะไม่ต้องการให้เข้าทาง สส.ทั้ง 4 คน

ขณะที่หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน ประชุมเพื่อเตรียมยื่นเรื่องเอาผิดรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายต่อทั้ง ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญ โดยเบื้องต้นจะมีรัฐมนตรี 4 คนคือ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ประเด็นผลประโยชน์ทับซ้อน ในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษจะนะ, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ การแต่งตั้งคนสนิทเป็นเลขาธิการ คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กรณียกเลิกการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง