ห้องข่าวภาคเที่ยง

เพลิงไหม้ป่ากระถิน ใกล้หมู่บ้านหรูใน จ.ชลบุรี

เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลเสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี พร้อมด้วยรถน้ำ เข้าสกัดเพลิงที่กำลังลุกลามมาถึงกำแพงหมู่บ้าน “เดอะ ซีรีน” หมู่ 2 เพื่อไม่ให้ขยายวงกว้างจนอาจทำให้บ้านในโครงการได้รับความเสียหายได้ แต่เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นป่ากระถิน ที่มีเนื้อที่เกือบ 10 ไร่ และขณะเกิดเหตุ เพลิงได้โหมไหม้ไปแล้วกว่า 5 ไร่ จึงต้องประสานรถน้ำจากเทศบาลเมืองอ่างศิลา และเทศบาลตำบลห้วยกะปิ รวม 5 คัน เข้ามาเสริม โดยแบ่งเจ้าหน้าที่เป็น 3 ชุด กระจายกันฉีดสกัด โดยมีเจ้าของบ้านที่อยู่ติดแนวกำแพง ได้เก็บทรัพย์สินมีค่า เพื่อเตรียมขนย้ายออกมา แต่โชคดี ที่ขณะเกิดเหตุไม่มีลม จึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้

ช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่าเพลิงสงบลงแล้ว แต่ก็ยังมีควันไฟบ้างบางจุด เหตุการณ์ครั้งนี้ แม้จะไม่ส่งผลกระทบด้านมลภาวะ แต่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในโครงการฯ หรือแม้แต่ที่อยู่ในชุมชนใกล้เคียง ก็ยังมีความวิตกกังวล เพราะเกิดขึ้นทุกปี ส่วนใหญ่มาจากการเผาขยะ แต่ก็ไม่เคยหาผู้กระทำผิดได้แม้แต่ครั้งเดียว

สำหรับบ้านที่ปลูกสร้างในโครงการนี้ ราคาต่ำสุดเกือบ 4,000,000 บาท และสูงสุดกว่า 9,000,000 บาท ทุกปีมักประสบปัญหาเหตุเพลิงไหม้ และเคยร้องไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบแล้ว เพื่อหาแนวทางป้องกัน แต่ก็ยังคงเกิดขึ้นซ้ำๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง