ห้องข่าวภาคเที่ยง

รอสอบผู้เชี่ยวชาญ เอาผิดคลินิกดูดไขมัน

ความคืบหน้ากรณีที่ นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ร้องเรียนกับสื่อมวลชนว่าน้องสาว อายุ 54 ปี เสียชีวิตจากการไปดูดไขมันที่คลินิกย่านรามคำแหง เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยตั้งข้อสังเกตว่า คลินิกแห่งนี้ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์หรือยาที่ใช้ในการรักษาต่างๆ และแพทย์ที่เป็นคนทำก็มีอายุถึง 72 ปี และไม่ใช่หมอประจำคลินิก อาจจะไม่มีความชำนาญ

ทีมข่าวสอบถามไปยังตำรวจที่รับผิดชอบ ทราบว่าหลังเกิดเหตุได้เรียกแพทย์, ผู้ช่วยแพทย์และพยาบาล ทั้งหมด 6 คน ไปสอบปากคำแล้ว ซึ่งทั้งหมดให้การว่ามีการดำเนินการตามมาตรฐาน ตั้งแต่การตรวจสุขภาพของผู้ใช้บริการ โดยให้นำผลแล็บจากโรงพยาบาลมายืนยันก่อนใช้บริการ รวมถึงมีการตรวจสุขภาพก่อนรับบริการ ซึ่งทางคลินิกสันนิษฐานว่าผู้เสียชีวิตอาจเกิดอาการแพ้ยาแบบเฉียบพลัน อีกทั้งยังชี้แจงว่าเหตุที่ไม่ได้นำผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลทันที เป็นเพราะต้องเร่งให้การช่วยเหลือกู้ชีพ และระหว่างนั้นได้เรียกรถกู้ชีพมารับตัวผู้เสียชีวิตแล้วแต่รถยังมาไม่ถึง

ส่วนการสอบสวนดำเนินคดีหลังจากนี้ตำรวจได้ส่งหลักฐานที่พบในที่เกิดเหตุไปให้ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อนำผลไปประกอบการตั้งข้อซักถามกับหน่วยงานด้านสาธารณสุข ที่เกี่ยวข้องในหลายประเด็น เช่น เรื่องใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ, ตัวยาที่ใช้ในคลินิกเป็นตัวยาที่ได้มาตรฐานหรือเป็นตัวยาที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการตรวจประวัติของผู้ให้บริการซึ่งเป็นแพทย์อายุ 72 ปี ก่อนจะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหา เช่น ฐานกระทำการประมาทจนเป็นให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาอื่นๆ โดยคดีนี้ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง