ห้องข่าวภาคเที่ยง

นักท่องเที่ยวต่างชาติชุดแรกถึง จ.ภูเก็ต แล้ว

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มแรก 59 คน เดินทางถึงจังหวัดภูเก็ตแล้ว และเข้าพัก-กักตัวที่โรงแรมศรีพันวา 14 วัน ขณะที่ผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มไฮเอนด์ 59 คน เดินทางโดยเครื่องบินจากสนามบินในประเทศอินโดนีเซีย ถึงท่าอากาศยานภูเก็ต เมื่อคืนที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ก็ได้คัดกรองอย่างเข้มงวดพร้อมทั้งตรวจสอบเอกสารการตรวจโรคที่กำหนดไว้ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมืองและตรวจเชื้อโดยวิธีการสว็อป เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนปลอดเชื้อ

ทั้งนี้ ในส่วนของรถตู้รับ-ส่งนักท่องเที่ยวจะมีกระจกกั้นระหว่างผู้โดยสารกับคนขับอย่างชัดเจน และบนรถยังมีเจลล้างมือไว้บริการด้วย ขณะที่พนักงานที่มาให้บริการและอำนวยความสะดวกรวมถึงพนักงานขับรถให้กับนักท่องเที่ยวก็ใส่ชุด PPE ใส่ถุงมือ หน้ากากอนามัยและหมวกคลุมผม ซึ่งเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

สำหรับนักท่องเที่ยวทั้ง 59 คน เข้าพักและกักตัวที่โรงแรมศรีพันวา ในลักษณะของ Villa Quarantine พร้อมกับพนักงานของโรงแรมที่ใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้อีก 92 คน และห้ามออกนอกพื้นที่จนกว่าจะครบ 14 วัน ขณะที่ผู้ประกอบการในพื้นที่มองว่าเป็นเรื่องดีที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา แต่จะต้องมีมาตรการดูแลที่เข้มงวดและสอบถามความคิดเห็นของคนในพื้นที่ด้วย

ที่จังหวัดตาก โรงเรียนในเขตเทศบาลนครแม่สอด 16 แห่ง เปิดเรียนแล้ว ท่ามกลางมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด แต่โรงเรียนแม่สอด ยังปิดต่อไปเพราะยังมีการสอบสวนโรคผู้ต้องสงสัยผู้ที่พักอาศัยใกล้โรงเรียน

เช่นเดียวกับโรงเรียนบ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด ซึ่งอยู่นอกเขตเทศบาลนครแม่สอด และใกล้กับคลังรถจักรยานคลัง 9 ท่าเรือที่ 13 จุดที่พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ยังปิดต่อไปเช่นกัน เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ล็อกดาวน์ โดยจะเปิดวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้