เกาะกระแสออนไลน์

คนจนตกหล่นเพียบ! เตรียมปรับเงื่อนไข "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ปี 64 ลงทะเบียนใหม่ทุกราย

รอลุ้น! บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ ปี 2564  กระทรวงการคลัง เล็งกำหนดหลักเกณฑ์คุณสมบัติผู้มีสิทธิใหม่ หลังโครงการเราชนะ สะท้อนปัญหามีกลุ่มตกหล่น เข้าไม่ถึงสิทธิบัตรคนจนจำนวนมาก

โดยเพจเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 กรมประชาสัมพันธ์ แจ้งข่าวเกี่ยวกับ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน ระบุว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลัง กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ภายในปี 2564 ซึ่งคาดว่าจะมีการกำหนดหลักเกณฑ์คุณสมบัติใหม่ จากเดิมที่พิจารณาเป็นรายบุคคล เปลี่ยนเป็นดูรายได้ครัวเรือนเป็นหลัก ซึ่งจะต้องมีการลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ทั้งรายเก่าและรายใหม่

หาก นับตั้งแต่มีการเปิดรับลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตั้งแต่ปี 2560 ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวนประมาณ 14 ล้านคน โดยที่ผ่านมาได้มีเสียงสะท้อนถึงภาครัฐเป็นระยะๆ ว่ามีกลุ่มผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริงอีกจำนวนมากที่เข้าไม่ถึงสวัสดิการดังกล่าว

ทั้งนี้ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ยืนยันจะต้องมีการทบทวนสิทธิผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ทั้งหมด หรือมีการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ เพราะการเปิดลงทะเบียนเราชนะ ให้กับประชาชนกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ตโฟน และอินเทอร์เน็ต รวมถึงผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง สะท้อนให้เห็นว่ายังมีผู้ที่มีรายได้น้อยแต่เข้าไม่ถึงสิทธิบัตรสวัสดิการฯ ตกหล่นอยู่จำนวนมาก

โดยการทบทวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐครั้งนี้ จะกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ ให้ดูที่รายได้ครัวเรือนเป็นหลัก ต่างจากครั้งก่อนที่พิจารณาเป็นรายบุคคล โดยล่าสุดยังไม่สรุปเรื่องรายได้ขั้นต่ำของแต่ละครอบครัว แต่จะเริ่มพิจารณาหลังจากเสร็จสิ้นการลงทะเบียนเราชนะ ในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าถ้าได้ข้อสรุปเร็ว ก็สามารถเริ่มดำเนินการได้ทันที


 

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด