เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เรียกสอบสวน! ผู้ใหญ่บ้านหัวร้อน เหตุยิงปืนขึ้นฟ้าขู่วัยรุ่น – ตบหน้าหนุ่มอายุ 17 ปี

เป็นคลิปเหตุการณ์ที่วัยรุ่นคนหนึ่งถ่ายเอาไว้ได้ขณะผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งในจังหวัดเลย ถือปืนลูกซองยาวเข้าเจรจากับกลุ่มวัยรุ่นบริเวณริมถนนแห่งหนึ่งพื้นที่อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย ลักษณะเหมือนไม่พอใจกลุ่มวัยรุ่นและปรี่เข้าไปทำร้ายจนเกิดการชุลมุนกันขึ้น แต่มีผู้เข้ามาห้ามปรามไว้ได้ก่อนที่จะมีเหตุการณ์บานปลาย

ภายหลังเกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นได้นำภาพดังกล่าวมาโพสต์ลงในโลกออนไลน์พร้อมระบุข้อความว่า “กลุ่มของเขาไม่ได้มีปัญหากับผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว แต่อยู่ดีๆ ก็ขับรถมาจอดแล้วยิงปืนขึ้นฟ้า 2 นัด จากนั้นตบหน้าหนุ่มอายุ 17 ปี เพื่อนในกลุ่มอีก จึงตั้งคำถามกับสังคมว่าการที่ผู้ใหญ่บ้าน ทำกับประชาชนแบบนี้ถูกต้องหรือไม่”

วันนี้ (22 ก.พ.) ทีมข่าวได้พูดคุยกับชายอายุ 17 ปี ผู้เสียหายที่ถูกผู้ใหญ่บ้านยิงปืนขู่และถูกตบหน้า เล่าให้เราฟังว่า ช่วงเวลา 17.30 น. ของวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เจ้าตัวและเพื่อนๆ ไปเที่ยวงานบุญประจำปีและมาดื่มเหล้ากันต่อบริเวณใกล้กับที่เกิดเหตุแต่เพื่อนๆ ไปมีเรื่องกับวัยรุ่นอีกกลุ่มหนึ่งจึงเข้าไปห้ามปรามและทำความเข้าใจกันแล้ว

ขณะเดียวกันมีรถกระบะขับมาจอด จากนั้นมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและผู้ใหญ่บ้านคนก่อเหตุเดินลงมาจากรถในสภาพที่เมา ถือปืนลูกซองยาวออกมายิงปืนขู่ขึ้นฟ้า 2 นัด ก่อนเข้ามาถามว่ามีอะไรกัน ซึ่งกลุ่มพวกเขาพยายามชี้แจงแล้วว่าไม่มีอะไรเคลียร์กันจบแล้ว พร้อมถามกลับว่าทำไมต้องยิงปืนด้วย ทำให้ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวไม่พอใจเดินเข้ามาทำร้ายรุ่นพี่ในกลุ่มก่อนเดินมาตบหน้าเขาที่กำลังถ่ายคลิปเหตุการณ์ไว้

ล่าสุด นายอำเภอภูหลวงได้เรียกตัว นายอำนาจ พันชา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านสวนปอ ตำบลแก่งศรีภูมิ อำเภอภูหลวง มาสอบสวน เบื้องต้นเขายอมรับก่อเหตุจริงและรับสารภาพว่ามึนเมาเล็กน้อยขณะเกิดเหตุ แต่อ้างว่าพยายามระงับเหตุชุลมุนหลังได้รับแจ้งมีกลุ่มวัยรุ่นยกพวกทะเลาะวิวาทกันเท่านั้น

หลังจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบมีมูลจะถูกลงโทษทางวินัยต่อไป