เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ว่อนโซเชียล! ชาวเชียงใหม่สุดงง ใช้สิทธิเราชนะ ถูกร้านค้าเอาเปรียบบวกภาษีเพิ่ม

เฟซบุ๊กกลุ่มเฮาฮักแม่ริม (แม่ริมเชียงใหม่) นำภาพใบเสร็จร้านค้าแห่งหนึ่งพร้อมภาพจากแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ที่ใช้สิทธิโครงการเราชนะ มาโพสต์พร้อมระบุข้อความว่า “ซื้อของเสร็จกลับมาบ้านดูบิล ซื้อของไป 45 บาท และ 20 บาท จะต้องจ่ายเงิน 65 บาท แต่เมื่อไปดูในบิลที่ทางร้านให้มากับมีส่วนที่เพิ่มขึ้นในยอดสุทธิเป็นเงิน 69.55 บาท ขณะที่ในแอปฯ เป๋าตัง กลับโชว์ยอดเงินที่จ่ายไป 70 บาท”

จากนั้นมีคนมาแสดงความคิดเห็นว่าตัวเองโดนเหมือนกัน ซื้อของยอดรวม 1,644 บาท แต่จ่ายไป 1,759.08 บาท ซึ่งผู้ที่เห็นโพสต์นี้บอกว่าอาจจะเป็นการคิดภาษีมูลค่าเพิ่ม

ผู้สื่อข่าวไปสำรวจที่ร้านค้าแห่งหนึ่งในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พบติดป้ายประกาศว่า “ลูกค้าที่ใช้สิทธิโครงการบัตรประชารัฐ คนละครึ่ง และเราชนะ ให้ใช้เคาน์เตอร์ 4 เท่านั้น โดยราคาสินค้าจะบวกภาษีมูลค่าเพิ่มอีกร้อยละ 7 ซึ่งเรื่องนี้สร้างความสับสนให้กับประชาชนที่เข้าไปซื้อสินค้าที่ร้านดังกล่าวเป็นอย่างมากจนต้องนำใบเสร็จมาโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ ทางผู้โพสต์บอกว่าไม่ต้องการเงินคืนแต่รู้สึกสับสนกับร้านค้า เพราะเธอซื้อของที่ร้านขายของชำทั่วไปก็จ่ายราคาปกติไม่มีการบวกเพิ่ม

ขณะเดียวกัน มีหญิงอีกคนหนึ่งที่ถูกร้านค้าเอาเปรียบ โดยเธอบอกว่าช่วงเช้าที่ผ่านมา (22 ก.พ.) ได้ใช้สิทธิโครงการเราชนะ ทางร้านบอกว่าถ้าจ่ายเป็นเงินสดจะจ่าย 380 บาท แต่ถ้าใช้สิทธิเราชนะจะต้องสแกนจ่าย 400 บาท ซึ่งเธอก็งงว่าอีก 20 บาท เป็นค่าอะไร ทางร้านก็ไม่ได้ชี้แจง หญิงคนนี้บอกด้วยว่าแม้จะเป็นเงินเล็กน้อยแต่เมื่อร้านค้าทำแบบนี้กับลูกค้าหลายคนก็รวมเป็นเงินหลายบาท และยังถือเป็นการซ้ำเติมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ด้วย

ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ไปสอบถามพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ และคลังจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับคำตอบว่า ร้านค้าไม่สามารถบวกภาษีเพิ่มได้ และถ้าประชาชนได้รับความเดือดร้อนสามารถเข้ามายื่นเรื่องร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม หรือร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ของพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ได้