สนามข่าว 7 สี

อัจฉริยะ ร้อง ผบ.ตร.ตรวจสอบเอกสารลับคดีจับกุมไอซ์หลุด

มีการไปยื่นเอกสารขอให้ ผบ.ตร. ตรวจสอบกรณีเอกสารลับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติหลุดไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ และขอให้คลี่คลายปมการจับกุมยาบ้า 2 ล้านเม็ด ที่จังหวัดหนองคาย เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ อาจจะมีความไม่ชอบมาพากล 

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ายื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีผู้นำเอกสารลับทางราชการเกี่ยวกับการจับกุมไอซ์ 1,500 กิโลกรัม ที่ลงนามโดย พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ว่ามีบุคคลใดนำเอกสารลับของราชการออกไปเผยแพร่ต่อสื่อออนไลน์

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ในเอกสารดังกล่าวระบุว่าเป็นเอกสารลับ แต่พบว่ามีการลบคำว่าลับออก จึงเห็นว่าถ้าทุกคนทำแบบนี้ได้ ต่อไปหากมีการทำแบบนี้ได้เอกสารลับของทางราชการจะเป็นเอกสารลับได้อย่างไร ซึ่งเห็นว่า เป็นการทำที่ผิดระเบียบและสร้างความเสียหายต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำเป็นต้องมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจิรง

นอกจากนี้ ยังขอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่งรัดให้ พลตำรวจเอก สุชาติ ให้สืบสวนขยายผล กรณีปล่อยให้ทหารเรือในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ปล้นยาบ้า 2 ล้านเม็ด และไอซ์ 116 กิโลกรัม ซึ่งเป็นของกลางไปแถลงข่าว โดยไม่มีการดำเนินคดีก่อน เพื่อมุ่งหวังรับสินบนนำจับ โดยมีคลิปภาพและไฟล์เสียง เป็นหลักฐาน ทั้งนี้ นายอัจฉริยะ อ้างว่า มีข้อมูลขบวนการดังกล่าวลักลอบกระทำผิดหลายครั้ง อีกทั้งอ้างว่า มีตำรวจทหารในพื้นที่อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย ข่มขู่ฝ่ายปกครองที่เป็นชุดจับกุมยาเสพติดดังกล่าวด้วย จึงต้องการให้มีการสอบสวนคดีดังกล่าวให้เกิดความกระจ่าง

ซึ่งเรื่องนี้มีการร้องเรียนถึง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ซึ่งได้ออกมาชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง 

สำหรับเอกสารลับที่ถูกกล่าวถึง เป็นเอกสารคำสั่งที่ พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่มีการจับกุมไอซ์ 1,500 กิโลกรัม แล้วผู้ต้องหามีการซัดทอดถึงนายตำรวจ 2 นาย ยศพันตำรวจโท และพันตำรวจเอก ว่ารู้เห็น แต่กลับพบว่าไม่มีการสอบสวนเรื่องนี้ และไม่มีการชี้แจงประเด็นนี้ด้วย

ซึ่งทำให้เอกสารนี้ มีเพจหนึ่งได้นำเรื่องมาโพสต์ และลงรูปภาพของ พลตำรวจโท ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยทาง พลตำรวจโท ต่อศักดิ์ มอบอำนาจให้ตัวแทนไปแจ้งความดำเนินคดีกับเพจที่มีการเผยแพร่ภาพของตัวเอง เพราะทำให้ตัวเองได้รับความเสียหาย

นายกฯ ยันไม่ยุ่ง เรื่องตำแหน่งใน สตช.
ล่าสุด พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่า ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่มีความขัดแย้งกัน แต่หากพบปัญหาก็ต้องทำการตรวจสอบตามขั้นตอน ส่วนเอกสารที่ถูกฝ่ายค้านนำมาใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น เป็นเอกสารในชั้นความลับที่ไม่ควรถูกนำออกมาเผยแพร่ พร้อมยอมรับว่า ขั้นตอนการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย จะสามารถนำเสนอชื่อใครก็ได้