สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ช็อกโกแลต ทำเอง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมลงใต้ไปจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียนรู้การทำช็อกโกแลต เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ทำกินเองได้ ติดตามชม อนุวัตจัดให้

ใครที่ชื่นชอบช็อกโกแลต หรือ โกโก้ อนุวัตจัดให้ วันนี้จะสอนการทำช็อกโกแลตด้วยตัวคุณเอง

ลงใต้มาที่ โรส โกโก้ การ์เดน อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช แหม เดินมาถึงสวนจะได้กลิ่นช็อกโกแลตโชยมาแต่ไกล สวนแห่งนี้คุณผู้ชมสามารถเก็บและทำช็อกโกแลตด้วยตัวของคุณเองได้ แต่กว่าจะเป็นช็อกโกแลต ขายกิโลกรัมละ 1,000 บาท หรือช็อกโกแลตสำเร็จ ขายกิโลกรัมละ 2,000 บาทได้ ไม่ใช่ง่าย ๆ ต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน

ก่อนอื่นต้องเข้าสวนไปเก็บโกโก้กันก่อน ต้นโกโก้จะปลูกผสมผสานกับต้นไม้ชนิดอื่น นี่ ลูกโกโก้ เหลืองสวย กว่าจะแก่เก็บได้ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ให้ผลผลิตตลอดปี ต้นที่ดี คือต้นที่มีอายุประมาณ 10-20 ปีขึ้นไปแล้ว

ได้ผลโกโก้แล้ว ต้องนำมาเอาเมล็ดออก ห้ามใช้มีด หากผ่าจะโดนเมล็ดเสียหายได้ เขาใช้วิธีการทุบ

ต้องใช้ความรุนแรงกับเขาหน่อย

นี่ เมล็ดโกโก้ ห่อหุ้มด้วยปุยขาวเป็นยองใยน่าทะนุถนอม คุณผู้ชมรู้ไหมว่า แบบนี้กินได้

คล้ายกับกินกระท้อนแต่ปุยขาวน้อยกว่า เมล็ดโกโก้ที่กินแล้ว เอามาหมักไม่ได้ คุณค่าจะหายไป ต้องควักเอาแต่เมล็ดออกไปหมัก เคล็ดลับคือ อย่าควักไส้ติดไปด้วย เพราะตอนหมักจะเป็นหนอนได้ 

ขั้นตอนวิธีการหมักที่สำคัญตามแบบฉบับของต่างประเทศ เขาใช้ถังไม้ บุด้วยก้านหลังของใบตองเท่านั้น นำเมล็ดโกโก้ลงไปหมัก เมล็ดช่วงแรกจะมีสีม่วง ปิดด้วยกระสอบ สิ่งสำคัญที่สุดที่ขาดไม่ได้คือ การวัดอุณหภูมิ น้ำที่ได้จากเมล็ดก่อนหมัก มีน้อยแต่อร่อยมาก

หมักแบบนี้ 7 วัน หมั่นวัดอุณหภูมิ และสลับเมล็ดโกโก้ให้ความร้อนทั่วถึง และนำมาตากอีก 7 วัน จากสีม่วงก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลแบบนี้ ยัง ยังไม่เสร็จ คัดเมล็ดโกโก้ที่ได้คุณภาพ เมล็ดลีบ หรือไม่สมบูรณ์ใช้ไม่ได้ นำเมล็ดโกโก้ที่คัดแล้ว มาคั่วด้วยความร้อน 120 องศา ระยะเวลา 20 นาที

นี่ หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ เมล็ดโกโก้ทำช็อกโกแลต ใช้มือค่อย ๆ แกะเปลือกออก ถึงจะได้เมล็ดโกโก้ทำช็อกโกแลต ที่เห็นกิโลกรัมละ 1,000 บาท ช็อกโกแลตควรมีรสชาติอย่างไร

เปลือกไม่ทิ้ง นำมาทำเป็นชา ดีต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ ยังนำมาทำผ้ามัดย้อม หรือว่าสบู่ เป็นของที่ระลึก เรียกว่าคุ้มค่าทุกส่วน

มาถึงขั้นตอนการทำช็อกโกแลต นำเมล็ดโกโก้ หรือดาร์กช็อกโกแลต มาปั่นด้วยเครื่องนี้ ปั่นถึง 2 วันด้วยกัน คุณผู้ชมฟังไม่ผิด ปั่น 2 วัน จึงได้เป็นเนื้อดาร์กช็อกโกแลต นำมาทำให้เย็น ที่อุณหภูมิ 28 องศา ด้วยวิธีนี้

วัดอุณหภูมิ แล้วทำให้ร้อนขึ้น 30 องศา เทลงใส่แม่พิมพ์

นำไปแช่ตู้เย็น 45 นาที ได้เป็นดาร์กช็อกโกแลต ส่งขายได้กิโลกรัมละประมาณ 2,000 บาท สามารถนำไปแปรรูปได้อีกหลายอย่าง วันนี้สาธิตการทำโกโก้ร้อน ปั่นนม ใส่ผงช็อกโกแลต ปั่นให้เข้ากัน ได้แล้ว โกโก้ร้อน

รสชาติอร่อยดี

โรส โกโก้ การ์เดน อำเภอท่าศาลา กว่าจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ ต้องอาศัยความตั้งใจอย่างมาก ขั้นตอนละเอียด ลองผิดลองถูก จนปัจจุบันมีโรงแรมออเดอร์ นำช็อกโกแลตไปทำขนมประจำโรงแรม แถมมีคนสนใจ ขอมาศึกษาวิธีการทำ เจ้าของต้องเปิดคอร์สเรียนสำหรับผู้สนใจ

วันนี้แค่ทดลอง วันหลังผมจะมาเรียนเพิ่มเติ่ม ขอบคุณ โรส โกโก้ การ์เดน อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช