สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปิดพื้นที่เริงรักชายรักชาย หวั่นเหตุอาชญากรรม

หลังทีมข่าวได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ป่าสัก ริมทางต่างระดับถนนวงแหวนเชียงใหม่รอบที่ 2 ว่ามีกลุ่มชายรักชายและหนุ่มสาวที่ชอบกิจกรรมเริงรักนอกสถานที่ หรือ เอาต์ดอร์ เข้าไปใช้สถานที่จำนวนมาก จนทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวว่าจะกลายเป็นแหล่งมั่วสุมใช้ยาเสพติด รวมถึงเกิดเหตุอาชญากรรมได้ ล่าสุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว ติดตามได้จากรายงานของคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด

เศษซากถุงยางอนามัย พร้อมซองเจลหล่อลื่น ที่ถูกทิ้งไว้ภายในป่าสัก และใต้ทางต่างระดับ ถนนวงแหวนเชียงใหม่รอบที่ 2 เขตอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหลักฐานยืนยันว่า พื้นที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่เริงรักของกลุ่มชายรักชาย รวมไปถึงคู่ชายหญิงที่มีรสนิยมทางเพศชื่นชอบการทำกิจกรรมนอกสถานที่ หรือ เอาต์ดอร์ เข้ามาในพื้นที่จริงตามคำบอกเล่าของชาวบ้านที่อาศัยอยู่โดยรอบ

สำหรับพื้นที่นี้อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ซึ่งหลังเกิดกระแสข่าวทั้งจากสื่อหลักและสื่อออนไลน์ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่แก้ไข และเตรียมติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมกล้องวงจรปิด ปิดโอกาสไม่ให้สถานที่ถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ ยอมรับ รู้สึกเบาใจขึ้นหลังทราบว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่แก้ไขปัญหา แต่ก็กังวลว่าปัญหานี้จะกลับมาอีก เพราะยังมีอีกหลายจุดที่ลับตาคน จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่แก้ไขให้ได้แบบถาวร

ทั้งนี้ ส่วนตัวเข้าใจรสนิยมทางเพศที่หลากหลาย แต่ก็ควรอยู่ในสถานที่ปิดที่เหมาะสม ไม่สร้างความเดือดร้อนหรือกังวลใจให้กับผู้อื่น

ขณะที่ ผู้กำกับการ สภ.สารภี เจ้าของพื้นที่ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนพร้อมสายตรวจลงพื้นที่กวดขันให้ถี่ขึ้น และให้ข้อมูลว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ของราชการ การบุกรุกเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็นความผิด หากชุดสืบสวนเข้าไปจับกุมได้พร้อมหลักฐาน ต้องถูกดำเนินคดีทันที

ทั้งนี้ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจจุดเกิดเหตุอีกครั้ง ไม่พบกลุ่มคนออกมาในพื้นที่ คาดเพราะกระแสข่าวที่นำเสนอ และเชื่อว่าบรรยากาศในพื้นที่จะสงบเงียบไปอีกพักใหญ่

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวพบข้อมูลว่า นอกจากสถานที่นี้แล้ว ในจังหวัดเชียงใหม่ยังมีอีกหลายจุดที่ถูกใช้ประกอบกิจกรรมดังกล่าว ทั้งในเขตหน่วยงานราชการ รวมไปถึงห้องน้ำสาธารณะตามปั๊มน้ำมัน หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ

และถึงแม้ว่าปัจจุบัน คนในสังคมจะมองว่าความรักไม่มีข้อกำหนดเรื่องเพศ หรือรสนิยมความชื่นชอบมาเป็นขีดจำกัด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่กระทำจะต้องไม่สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจให้กับบุคคลอื่นในสังคมด้วยเช่นกัน