สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : เตือนภัย! โดนหลอกรับของเก็บเงินปลายทาง ทั้งที่ไม่ได้สั่ง

เรื่องเตือนภัย ช่วงนี้ถ้าจู่ ๆ มีของมาส่งที่บ้าน เก็บเงินปลายทางราคา 60-70 บาท อาจจะไม่ได้คิดอะไร จ่ายเงินไปแบบงง ๆ ทั้งที่ไม่ได้สั่งอะไร ช่วงนี้โดนกันเยอะเลย

เพจหมอแล็บแพนด้าเอามาเตือน บอกมีคนส่งมาเยอะเลย จู่ ๆ มีพัสดุเป็นห่อแบบนี้มาส่งที่บ้าน เก็บเงิน 69 บาท ด้วยความที่จำนวนเงินอาจจะไม่มาก บางคนก็ยุ่ง ๆ อยู่ ก็จ่ายไป บางคนก็รับแทนนึกว่าของคนที่บ้าน

เปิดออกมาปรากฏว่ามีเมล็ดพันธุ์พืชในถุงพลาสติก ผักชีจีน ผักบุ้ง คะน้า กวางตุ้ง ซึ่งพวกนี้ราคาไม่ได้แพง แต่ประเด็น คือ เราไม่ได้สั่ง จู่ ๆ ก็โดนหลอก เสียเงินไป 70 บาท คนนึงอาจจะไม่เยอะ แต่คิดดูว่ามิจฉาชีพ วัน ๆ หนึ่งจะทำกี่คน กี่ซอง ที่หว่านแหส่งไปเรื่อย ถ้ามีคนเสียรู้ก็ได้เงินไป

เจ้าหน้าที่เองก็บอกว่า เหนื่อยกับเคสแบบนี้ พนักงานขนส่งบ่นมาเหมือนกัน เขาเจอคนส่งของแบบนี้มาวันหนึ่งเป็นร้อย ๆ ตีกลับก็เป็นร้อย ๆ เหมือนกัน เพิ่มงานให้เขาอีก

เตือนเอาไว้ อย่าไปรับ อย่าไปจ่ายเงิน ถ้าไม่เช็กให้แน่ใจก่อนว่าของคนที่บ้านเราสั่งมาจริง เกิดไม่ใช่ของพวกนี้ แต่เป็นยาเสพติด หรือของผิดกฎหมาย อาจจะเรื่องใหญ่ และอย่าไปทิ้งที่อยู่เอาไว้ในโซเชียล บางทีไปซื้อของ ให้เขามาส่ง โพสต์ที่อยู่ ก็อาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook หมอแล็บแพนด้า