สนามข่าว 7 สี

ร้องเอาผิด ลุงพล อวดอ้างสรรพคุณชารักษาโควิด-19

ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องเอาผิด "ลุงพล" ที่ไปเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับชายี่ห้อหนึ่ง แล้วมีการโฆษณาสรรพคุณสินค้าเกินจริง ว่าสามารถป้องกันโควิด-19 และรักษาโรคมะเร็งได้

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานเป็นเอกสารจากเพจเฟซบุ๊กขายชายี่ห้อหนึ่ง ที่มี นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล เป็นพรีเซนเตอร์ ไปแจ้งความกับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ให้เอาผิดกับนายไชย์พล และพวกที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ ในความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารและยา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ

นายอัจฉริยะกล่าวว่า มีการโฆษณาว่าสรรพคุณชาดังกล่าวสามารถรักษาโรคโควิด-19, รักษาโรคมะเร็ง และสามารถลดไขมันได้ ซึ่งเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ไปบริโภคแล้วไม่เป็นไปตามที่กล่าวอ้าง รวมถึงเมื่อตรวจสอบการจดทะเบียนกับ อย.แล้วไม่พบว่ามีชื่อ ชาลุงพล จดทะเบียนในระบบ แต่ในการโฆษณากลับใช้ชื่อลุงพล จึงถือว่าเป็นการโฆษณาเท็จ

นายอัจฉริยะยังย้ำว่า การแจ้งความในครั้งนี้ไม่ได้จงใจกลั่นแกล้ง แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเป็นคู่กรณีขัดแย้งกันในเรื่องของคดีน้องชมพู่มาก่อนก็ตาม

ในส่วนของตำรวจบอกว่า หลังจากนี้จะตรวจสอบไปยัง อย.ว่าข้อมูลเป็นไปตามที่มีการร้องเรียนหรือไม่ หากพบว่ากระทำผิดก็จะออกหมายเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป