เช้าข่าว 7 สี

เปิดยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร

นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับมอบหมายจาก นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อคุมยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร เพื่อจับกุมผู้บุกรุกป่า สัตว์ป่า และตั้งจุดสกัดกั้นผู้กระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตั้งแต่ใจแผ่นดิน บางกลอยบน ผาใหญ่ ห้วยสามแพร่ง และห้วยเต่าดำ

หลังพบผู้บุกรุกพื้นที่ป่าบางกลอยบน ที่ห่างจากบางกลอยล่าง ประมาณ 13 กิโลเมตร พบว่ามีการถางและเผาป่าหลายพื้นที่ จากเดิมในวันที่ 23 มกราคม 2564 ที่ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ บินสำรวจพบป่าถูกถางและเผาเพียง 10 แปลง 34 ไร่ แต่ล่าสุดที่กรมอุทยานฯ ขึ้นบินสำรวจพบผืนป่าถูกถางและเผาไม่น้อยกว่า 120 ไร่

โดยยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร ระหว่างวันที่ 22 - 24 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นการประสานงานร่วมกันหลายหน่วยงาน ทั้งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 144 ทหาร ฉก.ทัพพระยาเสือ ทหารรบพิเศษที่ 1 แก่งกระจาน ใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าตรวจยึดจับกุมผู้กระทำความผิด

นายยุทธพล ระบุว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ำว่าให้ดำเนินการและหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง ทั้งนี้จะเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อปกป้องผืนป่าตามขั้นตอนเนื่องจากที่ผ่านมาระยะเวลากว่า 1 เดือน มีการเจรจาและทำความเข้าใจหลายฝ่ายแล้ว รวมถึงการทำ MOU (Memorandum of Understanding – บันทึกความเข้าใจ) ระหว่างภาครัฐและประชาชนด้วย

แต่ล่าสุดเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา ยังพบผู้บุกรุกทำลายผืนป่า เผาป่า รวมถึงมีการขยายผลจับกุมชาวบ้านบางส่วนที่นำดินประสิว ลูกตะกั่วขึ้นไปยังพื้นที่ป่าด้านบน ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะผืนป่าแก่งกระจาน เป็นสมบัติชาติไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง