เช้าข่าว 7 สี

สืบทอดภูมิปัญญา ทำกะปิเกาะยอ จ.สงขลา

ที่บ้านในพื้นที่หมู่ 7 บ้านป่าโหนด ตำบลเกาะยอ จังหวัดสงขลา นางยุพเยาว์ ไพศาลศิลป์ และสามี ได้ร่วมกันยึดอาชีพทำกะปิขายมานานกว่า 30 ปี โดยบอกว่าได้รับเคล็ดลับวิธีการทำกะปิมาจากพ่อของสามี ใช้กุ้งเคยที่หาได้จากทะเลสาบและชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ที่ชาวบ้านในเกาะยอ และตำบลใกล้เคียงจับมาขายให้ถึงที่บ้านในราคากิโลกรัมละ 10-15 บาท โดยขั้นตอนการทำจะนำกุ้งเคยไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปคลุกเคล้ากับเกลือให้เข้ากันในอัตราส่วน 10 ต่อ 1 แล้วนำไปตากแดด เพื่อให้สะเด็ดน้ำ ใช้เวลาตากแดดประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วพลิกสลับกัน เพื่อให้ได้รับแสงแดดอย่างทั่วถึง

จากนั้นนำไปบดหรือตำด้วยครก เพื่อให้กุ้งเคยแหลกละเอียดเข้าไปเนื้อเดียวกัน บรรจุในโอ่งดินเผา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าบ่ม เมื่อบ่มไป 2-3 วัน แล้วจะนำไปตากแดดเป็นครั้งที่ 2 และทำซ้ำกันจนครบ 3 ครั้ง จากนั้นนำไปบ่มอีก 1-2 เดือน ก่อนนำออกขาย

กะปินับเป็นเครื่องปรุงหลักที่ชาวบ้านทางภาคใต้ นิยมนำมาประกอบอาหาร ทั้งแกงส้ม ผัดเผ็ด แกงคั่วกะทิ แกงไตปลา แกงเลียง และอีกหลากเมนูที่มีกะปิเป็นส่วนผสม ที่สำคัญคือ ต้องเป็นกะปิที่มีคุณภาพดี อย่างกะปิเกาะยอ ที่มีคุณภาพดีและมีชื่อเสียงถึงความอร่อย นับเป็นการแปรรูปและถนอมอาหารจากภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง