เช้าข่าว 7 สี

สบส.เอาผิดคลินิกดูดไขมัน เสียชีวิต

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. เข้าตรวจสอบคลินิกเสริมความงามย่านรามคำแหง 24 เขตบางกะปิ หลังเกิดเหตุหญิง อายุ 54 ปี เข้ารับบริการดูดไขมัน และเสียชีวิตระหว่างรับบริการภายในคลินิก

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าคลินิกแห่งนี้ขออนุญาตเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง โดยให้บริการประเภทเวชกรรมทั่วไป ทั้งเสริมความงามและศัลยกรรมผ่าตัดขนาดเล็ก ส่วนมาตรฐานของสถานที่ ผู้ให้บริการ ยาเวชภัณฑ์ และเครื่องมือแพทย์ ก็พบว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด

แต่ที่ไม่เป็นไปตามการขออนุญาต คือ ช่วงเวลาที่ให้บริการหญิงผู้เสียชีวิต เป็นเวลาเที่ยงวัน ซึ่งอยู่นอกเหนือเวลาที่คลินิกยื่นขออนุญาตประกอบกิจการไว้ คือ 17.00 - 20.00 น. จึงถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล ปี 2541 ฐานประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนแพทย์ที่ให้บริการ อายุ 72 ปี ทาง สบส. จะเรียกมาสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อรวบรวมข้อมูลส่งให้แพทยสภาพิจารณาด้านจริยธรรมทางการแพทย์ต่อไป

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต ขณะนี้ยังรอการพิสูจน์ว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่ง สบส. จะร่วมกับตำรวจ เพื่อคลี่คลายประเด็นนี้ให้เร็วที่สุด

ด้านลูกสาวของผู้เสียชีวิตได้เข้าแจ้งความเอาผิดคลินิกดังกล่าวที่ สน.หัวหมาก พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าครอบครัวยังติดใจในประเด็นที่ทางคลินิกไม่ส่งผู้เสียชีวิตไปรักษาที่โรงพยาบาล ทั้งที่อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลขนาดใหญ่ถึง 2 แห่ง นอกจากนี้ครอบครัวยังตั้งข้อสังเกต หลังพบเข็มฉีดยาที่ใช้แล้วคล้ายยาสลบทิ้งในถังขยะ จึงคาดว่าก่อนการดูดไขมันมีการฉีดยาสลบร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งตามข้อตกลงจะใช้เพียงยานอนหลับเท่านั้น ไม่ฉีดยาสลบระหว่างดูดไขมัน ทั้งนี้ฝ่ายลูกสาวยืนยันผู้เสียชีวิตมีร่างกายแข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเคยผ่านการดูดไขมันมาก่อนแล้ว และไม่เคยมีปัญหาใดๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง