ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : พิษโควิด-19 ทำควาญช้างรายได้หด จนช้างอดอาหาร

ช้างกว่า 70 เชือกในจังหวัดตรัง ที่เลี้ยงไว้ในสวน เคยเป็นช้างนำเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งเจ้าของนำกลับมาจากจังหวัดกระบี่ พังงา ภูเก็ต และจังหวัดสงขลา เพราะผลกระทบจากโควิด-19 จนภาคการท่องเที่ยวต้องหยุดชะงัก ทั้งช้างและควาญช้าง ต้องตกงาน

ภาระใหญ่ที่เจ้าของช้างส่วนใหญ่ยอมรับกับทีมข่าวคือ ค่าอาหารช้าง ที่แต่ละเชือกกินตกวันละ 300-500 กิโลกรัม คิดเป็นค่าใช้จ่ายเดือนละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อเชือก บางรายต้องจำใจปล่อยให้ช้างอดบ้าง จนบางเชือกผอมโซ

นางพิมพร เหมรัตน์ หนึ่งในคนเลี้ยงช้าง ยอมรับว่าต้องแบกรับภาระค่าอาหารและค่าจ้างควาญช้างแต่ละเดือนคิดเป็นเงินมหาศาล แต่ด้วยความรัก จึงต้องดูแลช้างอย่างดี เพราะยังหวังว่าหากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง ช้างที่เลี้ยงไว้จะกลับมาสร้างรายได้ และช่วยสร้างสีสันให้ภาคการท่องเที่ยวอีกครั้ง

ขณะที่ประธานชมรมกลุ่มคนเลี้ยงช้างจังหวัดตรัง ระบุว่าช้างนำเที่ยวส่วนใหญ่ถูกฝึกมาให้ใกล้ชิดนักท่องเที่ยว ไม่เคยให้ทำงานหนัก เจ้าของช้างไม่สามารถนำไปรับจ้างลากไม้เหมือนช้างทั่วๆ ไป ทำให้ทุกวันนี้มีแต่รายจ่ายที่เพิ่มขึ้น บางเจ้าต้องจำใจประกาศขายช้าง

ส่วนแนวทางการช่วยเหลือ ทางชมรมฯ ทำได้เพียงตระเวนหาแหล่งอาหาร เช่น สับปะรด หรืออ้อย ราคาถูก แล้วให้ผู้เลี้ยงช้างซื้อเหมาไร่ไปให้ช้างกินเพื่อลดต้นทุนค่าอาหาร