7 สีช่วยชาวบ้าน

โวยกองทุนหมู่บ้านจัดซื้อจัดจ้างไม่ตรงข้อตกลง จ.อำนาจเจริญ

ชาวอำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ ร้องเรียนนายอำเภอ ให้ตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน หลังพบการจัดซื้อจัดจ้างไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์

ตัวแทนชาวบ้าน บ้านทวีผล หมู่ 6 ตำบลนาหว้า อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ ยื่นหนังสือถึง นายสรวิศ สมพงษ์ นายอำเภอปทุมราชวงศา ขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างของกองทุนหมู่บ้าน โดยมี นายปริโย โทบุตร ปลัดอาวุโสรับหนังสือแทน

นายราตรี เชื้อดี ตัวแทนชาวบ้านให้ข้อมูลว่า เมื่อปี 2561 รัฐบาลสนับสนุนการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ตามโครงการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนอย่างยั่งยืน โดยศาสตร์พระราชาตามแนวทางประชารัฐ ให้งบประมาณหมู่บ้านละไม่เกิน 300,000 บาท

แต่ชาวบ้านบ้านทวีผล หมู่ 6 พบว่าคณะกรรมการหมู่บ้านบริหารงานไม่โปร่งใส จัดซื้อจัดจ้างไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ อาทิ ระบุจัดซื้อขี้ไก่เพื่อใช้ในการทำปุ๋ย แต่กลับนำเงินไปซื้อปุ๋ยเคมี ส่วนโครงการจัดซื้อปุ๋ยเคมี กลับนำไปซื้อโต๊ะ เก้าอี้ พัดลม ถ้วยจาน อุปกรณ์ในการทำอาหาร ซึ่งการจัดซื้อจัดจ้างก็มีราคาสูงกว่าท้องตลาด และราคากลางด้วย จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านเคยยื่นเรื่องร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปทุมราชวงศา ตั้งแต่ปี 2561 แต่ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ

หลังรับหนังสือและรับฟังปัญหาจากชาวบ้านแล้ว นายปริโย โทบุตร ปลัดอาวุโส เปิดเผยว่า จากนี้จะดำเนินการแจ้งเรื่องดังกล่าวไปที่ สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ หรือ สทบ.จังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อให้ติดตามรายละเอียด และชี้แจงให้ชาวบ้านได้ทราบต่อไป