7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านร้องให้กรมศิลปากรตรวจสอบพื้นที่ จ.กระบี่

ชาวบ้านที่อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ เดินหน้าคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่ ในพื้นที่ที่พบร่องรอยทางประวัติศาสตร์ เรียกร้องให้ประสานกรมศิลปากรเข้าตรวจสอบ

ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลำทับ จังหวัดกระบี่ ยื่นหนังสือที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ เพื่อคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่โดโลไมต์ ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลดินแดง อำเภอลำทับ เพราะกังวลถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของชาวบ้าน นอกจากนี้พื้นที่บริเวณดังกล่าวยังเป็นจุดพบร่องรอยแหล่งกำเนิดของช้างพระเศวต ช้างเผือกคู่พระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9

นายพิศิษฎ์ เป็ดทอง ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ ระบุ ทางสภา อบต.ดินแดง มีมติไม่เห็นด้วยกับการขอประทานบัตรเหมืองแร่โดโลไมต์ แต่ทางบริษัทที่ยื่นขอประทานบัตรเตรียมอุทธรณ์ เพื่อให้ทางสภา อบต.ดินแดง ลงมติใหม่ โดยยื่นรายชื่อผู้ที่สนับสนุนแนบท้ายมาที่อุตสาหกรรมจังหวัดแล้ว ตรวจสอบรายชื่อดังกล่าว พบการแอบอ้างและปลอมลายมือชื่อ ไม่เว้นแม้กระทั่งชื่อของเด็กอายุแค่ 3 ขวบ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายพิทักษ์ บุญคงแก้ว อุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ เปิดเผยถึงแนวทางการดำเนินการเรื่องนี้ เบื้องต้นทางอุตสาหกรรมจังหวัดได้ประสานไปยังสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด เพื่อให้ประสานกรมศิลปากร ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจ "เขาปูเถื่อน" และ "เขาพลู" ซึ่งอยู่ในพื้นที่ขอประทานบัตร เพราะที่ผ่านมาทางกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้เข้าไปสำรวจพบร่องรอยช้างสี ที่สันนิษฐานว่าเป็นโขลงเดียวกับช้างพระเศวต เข้ามาอาศัย กินโป่ง แล้วใช้ลำตัวสีกับผนังถ้ำ ทำให้เกิดร่องรอยดังกล่าว ซึ่งทางกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลำทับ อยากให้เก็บรักษาไว้เป็นข้อมูลทางประวัติศาสตร์ จึงเห็นควรร่วมกันคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่ที่จะเกิดขึ้น