ห้องข่าวภาคเที่ยง

จับตามาตรการคลายล็อก กทม.

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่าช่วงบ่ายวันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อหารือมาตรการผ่อนคลายกิจการและสถานที่ต่างๆ ตามที่ ศบค. มีมติเมื่อวานนี้ ซึ่ง กทม. จะออกประกาศเพื่อลงรายละเอียดของการผ่อนคลายอีกครั้งและต้องคงมาตรการเว้นระยะห่างอย่างเข้มงวด ซึ่งหลังจากผ่อนคลายแล้วจะส่งเจ้าหน้าที่แต่ละเขต เข้าไปตรวจสอบ หากไม่ปฏิบัติตามก็ต้องมีมาตรการลงโทษต่อไป

ส่วนสถานการณ์ท่องเที่ยวหลังจากเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ยอดจองที่พักลดลงเหลือ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. คาดว่าปลายเดือนนี้การท่องเที่ยวฯ จะเริ่มกลับมาคึกคักต่อเนื่องถึงช่วงสงกรานต์ และจากการผ่อนคลาย 54 จังหวัด เป็นสีเขียว ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวคลายกังวลและส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวด้วย

โดยตอนนี้ ททท. ได้ปรับเป้าคนไทยเที่ยวไทย ให้ได้ 150 ล้านคนครั้ง จึงเตรียมขยายโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" พร้อมเพิ่มจำนวนสิทธิ โดยอยู่ระหว่างนำงบประมาณที่ยังเหลืออยู่จากการที่ผู้ใช้สิทธิไม่ได้เบิกค่าห้องพักเต็มราคา 3,000 บาท ต่อห้อง ต่อคืน และการเบิกค่าตั๋วเครื่องบินที่เหลือสิทธิอีกกว่า 1,300,000 ล้านสิทธิ จึงต้องนำงบที่เหลือมาคำนวณ เพื่อพิจารณาว่าจะเพิ่มสิทธิได้มากน้อยแค่ไหน และเตรียมอุดช่วงโหว่ไม่ให้เกิดการโกงเหมือนที่ผ่านมา